Các biến chứng của bệnh gút thường gặp

Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến biến chứng của bệnh gút nghiêm trọng như sỏi thận, các vấn đề về tim mạch, mắt và biến dạng khớp.

 

Axit uric dư thừa tích tụ xung quanh các khớp có thể để lại một số vấn đề nghiêm trọng liên quan tới khớp cũng như bộ phận khác của cơ thể. Có hai loại biến chứng của bệnh gút là biến chứng liên quan tới khớp và biến chứng không liên quan tới khớp. Dưới đây là những biến chứng phổ biến.

Biến chứng của bệnh gút

Bệnh gút có thể gây viêm khớp

Tophi

Đôi khi các tinh thể axit uric trong các mô khớp hình thành các u nhỏ gọi là hạt tophi dưới da. Đó là một u có màu vàng hoặc trắng. Tophi thường không gây đau nhưng khó khăn cho vận động. Thường thì vài năm sau khi có tấn công gút mới hình thành tophi.

Tophi thường hình thành ở các ngón chân, gót chân, đầu gối, ngón tay, cánh tay và khuỷu tay, thậm chí là tuỷ sống. Đây thường được coi là dấu hiệu của bệnh gút nặng và cần phải điều trị hạ nồng độ axit uric trong máu.

Hạ thấp nồng độ axit uric trong máu sẽ ngăn chặn sự hình thành tinh thể urat và kích thước các hạt tophi.

Đôi khi hạt tophi có thể gây viêm, sưng mủ và gây đau đớn.

Các biến chứng của bệnh gút thường gặp 1

Gút có thể gây sỏi thận

Bệnh thận

Một biến chứng của bệnh gút nghiêm trọng khác là bệnh thận. Khi hàm lượng axit uric tăng các tinh thể muối có thể hình thành trong đường tiết niệu và hình thành sỏi thận. Nếu không được điều trị, sỏi thận có thể dẫn tới mãn tính. Sỏi thận có thể được điều trị bằng cách tăng cường chất lỏng, thay đổi chế độ ăn hàng ngày và thuốc. Đôi khi phẫu thuật cũng cần thiết để loại bỏ sỏi thận.

Bệnh tim mạch

Đây có lẽ là hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy, axit uric trong máu tăng cao có liên quan tới bệnh tim mạch và tử vong. Tuy nghiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế liên quan của tình trạng này. Nhưng chắc chắn hạ nồng độ axit uric có thể cải thiện vấn đề tim mạch ở những người bệnh gút.

Các biến chứng của bệnh gút thường gặp 2

Đục thuỷ tinh thể do gút

Các biến chứng của bệnh gút khác

Về lâu dài: tinh thể axit uric có thể hình thành trong các mô của cơ thể và gây tổn thương và để lại hậu quả nghiêm trọng như:

– Tích luỹ trong phổi gây tắc nghẽn phổi

– Hội chứng khô mắt

– Đục thuỷ tinh thể

– Hẹp tuỷ sống

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh gút là làm theo các hướng dẫn của bác sĩ để giảm tình trạng bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>