Các biến chứng của loét dạ dày-tá tràng

Bệnh loét dạ dày-tá tràng là căn bệnh nhiều người mắc nhưng chưa được quan tâm đúng mức, nhiều người đến bệnh viện khi đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, thậm chị là quá muộn để cho kết quả điều trị tốt.

Các biến chứng của loét dạ dày-tá tràng

Các biến chứng đó là:

  • Xuất huyết tiêu hóa: Người bệnh đau bụng nhiều, nôn ra máu, đại tiện phân đen như nhựa đường.
  • Hẹp môn vị: Làm bệnh nhân nôn nhiều, không thể ăn được, ăn vào gây nôn và đau bụng khiến cở thể suy nhược.
  • Thủng dạ dày hoặc tá tràng: Đột ngột người bị bệnh thấy đau bụng dữ dội, bụng căng cứng, nôn ra máu, nếu không cấp cứu kịp thời dễ bị tử vong.
  • Ung thư dạ dày: Loét hành tá tràng thì không gây ung thư nhưng loét dạ dày là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư. Nhiều người đau dạ day hàng chục năm không điều trị triệt để đến khi sức khỏe giảm sút nhiều đi khám thì đã thành ung thư.

Các biến chứng của loét dạ dày-tá tràng

Trước kia thường chụp X-quang để chuẩn đoán loét dạ dày- tá tràng, nhưng phương pháp này tỏ ra kém chính xác và không xác định được bản chất ổ loét là lành tính hay ác tính. Ngày nay, nội soi dạ dày-tá tràng bằng ống mềm cho phép thầy thuốc quan sát trực tiếp được tổn thương, đồng thời sinh thiết giúp chẩn đoán người bệnh có bị nhiễm H.Pylori hay không. Trong trường hợp nghi ngờ ổ loét dạ dày ác tính, cho phép sinh thiết chẩn đoán trên vi thể giúp tìm được tế bào ác tính. Nội soi còn giúp theo dõi quá trình liền sẹo và khỏi của ổ loét.

Các biến chứng của loét dạ dày-tá tràng

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>