Các biến chứng do tiêu chảy

Mất nước và điện giải là tình trạng chung khi trẻ bị tiêu chảy, nếu không bù đủ và kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như truy tim mạch…

Cách trị tiêu chảy cấp tốc tại nhà, ai ai cũng cần phải biết

Mất nước. Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất quá nhiều nước và chất điện giải, chủ yếu các chất như natri và kali. Mất nước quá nhiều có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Các dấu hiệu và triệu chứng của mất nước bao gồm rất khô miệng, khát nước dữ dội, đi tiểu ít hoặc không có và suy nhược cùng cực. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng và đến sớm hơn khi tiêu chảy kèm theo với buồn nôn và nôn .

cac-bien-chung-do-tieu-chay

Mất nước trung bình đến nghiêm trọng có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng với biểu hiện ngất xỉu ( ngất xỉu khi đứng do khối lượng tuần hoàn giảm dẫn đến tình trạng hạ huyết áp khi đứng), nước tiểu ngày càng ít có thể dẫn đến vô niệu do huyết áp giảm dẫn đến giảm áp lực lọc,rồi kéo theo hàng loạt tình trạng toàn thân nghiêm trọng khác khi mất nước giảm khối lượng tuần hoàn như sốc , suy thận , lú lẫn, nhiễm toan (do quá nhiều acid trong máu), hôn mê.

Thủng ruột. Tổn thương niêm mạc của ruột già có thể dẫn đến một lỗ thủng trên thành đường ruột.

To đại tràng (megacolon). Trong điều kiện này, đại tràng trở nên không thể trục xuất khí và phân, trở thành ngày càng to. Các dấu hiệu và triệu chứng của megacolon độc hại bao gồm đau bụng và sưng tấy, sốt và suy nhược. Megacolon độc hại là một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc vỡ. Megacolon độc hại cần phải điều trị tích cực  thường là với thuốc.

Trụy tim mạch: Đây là biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao nhất

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>