Các biện pháp khắc phục mất ngủ tự nhiên

Mất ngủ do một số nguyên nhân  phức tạp. Để giải quyết những nguyên nhân này thường đòi hỏi thay đổi lối sống và môi trường. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục chứng mất ngủ một cách tự nhiên:

1. Thực phẩm, thảo mộc, thực phẩm chức năng

– Sữa ấm: Bạn có thể khắc phục chứng mất ngủ tự nhiên bằng một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ. Sữa hạnh nhân là nguồn cung cấp canxi, giúp não sản xuất melatonin. Thêm vào đó sữa ấm giúp  thư giãn nhẹ nhàng dễ đi vào giấc ngủ.

cac bien phap khac phuc mat ngu tu nhien

Một ly sữa ấm sẽ khiến bạn dễ ngủ hơn

– Đồ ăn nhẹ: Sự kết hợp của protein và carbonhydrate vào 30 phút trước khi đi ngủ như một quả chuối với đậu phộng hoặc bánh mỳ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt hơn.

– Magie: Magie đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết giấc ngủ. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu hụt magie có thể khiến não ngừng hoạt động vào ban đêm. Một trong những dạng dễ hấp thu nhất của magie là citrat magie có sẵn tại các hiệu thuốc. Hãy dùng thử hai liều theo chỉ dẫn của bác sĩ một ngày, dùng liều thứ hai trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể bổ sung magie bằng những thực phẩm như rau xanh, mầm lúa mì, hạt bí ngô, hạt hạnh nhân.

– Hoa oải hương: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu hoa oải hưởng có thể làm dịu và thúc đẩy cảm giác buồn ngủ ở một số người mất ngủ. Hãy thử dùng bồn tắm với một vài giọt tinh dầu oải hương trước khi đi ngủ để thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn.

bien phap khac phuc mat ngu tu nhien

Tinh dầu oải hương giúp thư giãn

– Rễ cây valerian: Cây thuốc thảo mộc valerian đã được dùng điều trị các vấn đề giấc ngủ từ thời La Mã cổ đại và Hy Lạp. Tác dụng của cây thuốc là tổng hợp, giúp an thần. Cần một thời gian vài tuần mới có tác dụng và cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng.

– L-theanine: Một loại axit amin được tìm thấy trong lá trà xanh, giúp chống lại cảm giác lo lắng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nghiên cứu năm 2007 cho thấy L-theanine làm giảm nhịp tim và chống lại stress.

2. Thay đổi lối sống: Thay đổi lối sống và môi trường có thể giúp bạn cải thiện tình trạng giấc ngủ

– Tắt ti vi: Đối với một số người, ánh sáng vào ban đêm có thể gây ức chế melatonin. Hãy chuyển tivi ra khỏi phòng của bạn và ghi lại chương trình yêu thích để xem lại.

– Đặt các thiết bị điện tử khác ra khỏi giường: Nếu muốn có giấc ngủ tốt hãy tắt hoàn toàn các thiết bị điện tử. Nếu không hãy chọn những thiết bị có ảnh sáng màu đỏ thay cho màu xanh.

– Đi lại: Nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ trong vòng 30 phút, hãy đứng dậy đi lại ra khỏi phòng hoặc đọc sách. Trở lại giường ngủ khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

bien phap khac phuc mat ngu tu nhien

Đọc sách khiến nhanh buồn ngủ hơn

– Thể dục  buổi sáng: Tập thể dục thúc đẩy giấc ngủ và sức khỏe tổng thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, phụ nữ tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút vào buổi sáng, 7 ngày một tuần có giấc ngủ tốt hơn so với những người không tập. Thể dục buổi sáng ảnh hưởng tới nhịp điệu cơ thể và chất lượng giấc ngủ.

– Tạo chiếc giường lý tưởng khi ngủ bằng cách:

+ Sử dụng bộ đồ ngủ

+ Nhiệt độ phòng từ 65 – 72độ F.

+ Tắt hết đèn điện.

+ Mua một tấm nệm tốt: Bạn dành 1/3 cuộc sống trên giường, vì vậy nó đáng được đầu tư.

+ Sử dụng gối hỗ trợ đầu và cổ

+ Sử dụng thiết bị cách âm. Bộ não của bạn vẫn nghe được mọi thứ khi ngủ.

Các biện pháp khắc phục mất ngủ tự nhiên có thể làm bạn cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, nó không được dùng cho vấn đề mất ngủ kinh niên. Nếu bạn mất ngủ kéo dài một tuần trở lên, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

 D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>