Các cách đối phó với trầm cảm ở người cao tuổi

Những người cao tuổi có nguy cơ bị trầm cảm cao và có tỷ lệ tử vong cao do bệnh tim và một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên một số người cao niên do không muốn họ là gánh nặng cho gia đình, họ sống chung với trầm cảm. Để phòng tránh với trầm cảm ở người cao tuổi hãy áp dụng những chiến lược đối phó dưới đây của namthaoduoc.com nhé:

 cach doi pho voi tram cam o nguoi cao tuoi

1. Để ý các triệu chứng

Trầm cảm là trạng thái tâm lý của cơ thể gây ra bởi những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày tích tụ lại lâu dần hình thành nên những thói quen không muốn nói chuyện hay tiếp xúc với người khác. Người bị bệnh trầm cảm có thể suy sụp tinh thần, không tham gia vào những hoạt động thường ngày nữa, rút lui khỏi gia đình và bạn hữu, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết.Nếu cha mẹ của bạn không ăn uống trong một vài ngày, hoặc không còn hứng thú trong các hoạt động mang lại niềm vui cho mình trong hơn hai tuần, nó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

2. Nhận ra dấu hiệu một cách tinh tế

Những người lớn tuổi thường nói: ” Tôi không buồn” ‘hoặc ” Tôi không cô đơn”, bởi vì họ không muốn trở thành một gánh nặng cho gia đình. Thay vào đó, họ thường có các dấu hiệu của stress, đau khổ, thất vọng, mệt mỏi, đôi khi trở nên quá mức dẫn đến cáu kỉnh hoặc lo lắng.  Hãy nắm bắt các dấu hiệu đó một cách chắc chắn và tinh tế để những người thân của bạn không phải lo lắng về tình trạng của mình.

3. Cố gắng tham gia các hoạt động xã hội

Đối với người cao tuổi, việc tham gia các hoạt động xã hội là rất cần thiết và có ích vì nó giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ, đồng thời có cơ hội giao lưu và kết bạn. Hãy đưa bố mẹ bạn hoặc người thân đến các câu lạc bộ sinh hoạt dành cho người cao tuổi để họ có cơ hội và không gian tiếp xúc với những môi trường phù hợp với họ giúp họ thêm tự tin và yêu đời hơn. Các thành viên gia đình nên nhận thức rõ về các biểu hiện của trầm cảm có thể xảy ra và nên tránh để các bậc cha mẹ bị trầm cảm hoặc người thân cảm thấy tội lỗi bởi những gì mà họ đang làm.

4. Tập thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là cách chống chọi trầm cảm, vì nó cho phép cơ thể sản sinh nhiều endorphin hơn bình thường. Endorphin là chất giúp làm giảm trầm cảm và kích thích cảm giác vui vẻ, sảng khoái. Những bài tập dưỡng sinh buổi sáng hay tập thể dục, chạy bộ, đi dạo vào buổi chiều vừa giúp những người cao tuổi rèn luyện sức khỏe tốt đồng thời giúp họ hòa đồng với xã hội và tránh xa trầm cảm. Tạo một tâm lý thoải mái, không lo toan, căng thẳng là điều rất quan trọng đối với người lớn tuổi.

5. Ăn uống điều độ và đủ dinh dưỡng

Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều đường và caffein. Đường và caffeine có thể cung cấp năng lượng tức thời nhưng có thể khiến tình trạng lo lắng, căng thẳng và nhiều vấn đề tâm sinh lý khác diễn ra. Đối với người cao tuổi thì càng quan trọng hơn. Hãy ăn những loại thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng và lành mạnh như cá, rau xanh, đỗ tương….

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>