Các cách tự nhiên giúp làm giảm huyết áp

Cao huyết áp là một trong những bệnh gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Những bí quyết đơn giản và hiệu quả dưới đây của namthaoduoc.com sẽ giúp giảm áp lực mạch máu.

Làm thế nào để giảm huyết áp ?

Những người bị tăng huyết áp thường cần một số loại thuốc để kiểm soát sự tăng huyết áp. Nhưng thay đổi lối sống có thể giúp cân bằng huyết áp, và thậm chí có thể không cần dùng đến thuốc. “Bất cứ ai bị tăng huyết áp đều cần đến những lời khuyên từ bác sĩ và có chế độ tập luyện, sinh hoạt cũng như ăn uống hợp lý.

1. Tập luyện nhiều hơn

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Bằng cách làm theo hướng dẫn về tập thể dục 30 phút mỗi ngày, không những bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp bạn cân bằng lại huyết áp hiện có. Nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên tập luyện, đi bộ có thể giảm 11 chỉ số ở tâm thu và 9 chỉ số ở tâm trương. 

2. Ăn chuối

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Nếu như ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp thì chuối lại là người bạn tốt cho những bị tăng huyết áp. Chuối là loại quả chứa nhiều kali nhất trong số các loại hoa quả. Trong chuối có chứa nhiều kali, cứ 100g chuối có tới gần 400mg kali, nhưng lại có rất ít natri, chỉ khoảng 1mg natri trong 100g chuối. Sự tương quan giữa kali và natri có liên quan đến huyết áp và hoạt động của hệ tim mạch. 

3. Cắt giảm muối

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Những người có huyết áp bình thường, huyết áp cao vừa phải, và cao huyết áp có thể làm giảm đáng kể huyết áp của họ bằng cách cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn. Chế độ ăn uống khuyến cáo cho những người bị cao huyết áp là  hạn chế ăn muối ít hơn 1.500 mg (600 mg natri) mỗi ngày vì natri có khả năng giữ nước trong cơ thể gây gánh nặng cho hệ tim mạch. Khi bạn ăn thực phẩm hãy chắc chắn về hàm lượng natri trong thức ăn. 

4. Không hút thuốc

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Hút thuốc vừa có hại cho sức khỏe vừa gây nguy cơ cao huyết áp. Nicotine trong thuốc lá có thể gây ra đột biến tạm thời huyết áp. Ngoài ra nghiện rượu nặng và thiếu tập thể dục cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Bỏ thuốc có thể giúp bạn giảm huyết áp và, tất nhiên, những lợi ích sức khỏe khác là vô số.

5. Giảm cân

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Nghiên cứu luôn chỉ ra rằng chỉ cần giảm một vài cân là có thể có một tác động đáng kể đến huyết áp của bạn. Cân nặng quá mức khiến tim làm việc khó khăn hơn. Những căng thẳng thêm có thể dẫn đến tăng huyết áp, trong khi giảm cân làm giảm khối lượng công việc cho tim mạch của bạn. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, giảm cân là giải pháp tốt để kiểm soát huyết áp của bạn.

6. Cắt giảm rượu

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Uống quá nhiều rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều hơn hai ly rượu một ngày là nguyên nhân làm tăng nguy cơ cao huyết áp cho cả nam giới và phụ nữ. 

7. Giảm stress

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Quản lý sự căng thẳng trong cuộc sống của bạn có hiệu quả trong việc giúp làm giảm huyết áp của bạn. Với những hoạt động đơn giản như thư giãn sau những giờ làm việc vất vả hay có những chuyến đi du lịch cùng gia đình, bạn bè cũng là những biện pháp cải thiện tình trạng sức khỏe và huyết áp của bạn.

8. Yoga

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Yoga là một biện pháp tuyệt vời giúp làm giảm căng thẳng. Một nghiên cứu New Delhi gần đây phát hiện ra rằng các bài tập thở yoga giúp làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp, thông qua tác động lên hệ thống thần kinh tự trị, điều chỉnh nhịp tim, hệ tiêu hóa. Ngồi thiền cũng là biện pháp tốt cho việc làm giảm cao huyết áp.

9. Loại bỏ cafein

cac cach tu nhien giup lam giam huyet ap

Cà phê có một số lợi ích sức khỏe, nhưng hạ huyết áp không phải là một trong số đó. Caffeine có thể gây ra đột biến ngắn hạn huyết áp, ngay cả ở những người không cao huyết áp. Nếu bạn có huyết áp cao, chỉ nên uống không quá hai tách cà phê mỗi ngày. Bạn có thể kiểm tra xem huyết áp của bạn có nhạy cảm khi dùng caffeine không bằng cách kiểm tra huyết áp của bạn trước và trong vòng nửa giờ sau khi uống thức uống có chứa cafêin. 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>