Các câu hỏi liên quan tới sỏi thận

Sỏi hình thành từ  sự  kết tụ những chất hữu cơ và chất khoáng. Khi một số hợp chất có trong nước tiểu với lượng vượt mức, không thể hòa tan và cuối cùng tạo nên sỏi với những đường kính khác nhau.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận hình thành do muối và khoáng chất trong nước tiểu bị cô đặc, dính kết vào nhau tạo thành các hòn “sỏi” trong thận hoặc đường tiết niệu. Chúng có thể nhỏ như hạt cát và to như một quả bóng golf.  Sỏi thận là nguyên nhân phổ biến của chứng đi tiểu ra máu và gây đau bụng, sườn phải hoặc hông. Cứ 20 người sẽ có 1 người được phát hiện mắc sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong  đời.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Sỏi thận hình thành trong quá trình lọc muối và chất khoáng tại thận. Các hợp chất khác có thể hình thành sỏi thận bao gồm axit uric và amino acid cystine. Cơ thể không được cung cấp đủ nước hoặc tập thể chất quá sức mà không bù lại lượng nước đã thoát ra làm tăng nguy cơ sỏi thận. Một người mắc sỏi thận cũng có thể do bệnh lý hoặc tiền sử gia đình bị bệnh.

cau hoi lien quan toi soi than

Hầu hết những người bị sỏi thận là do không uống đủ nước

Những ai hay mắc sỏi thận?

Người Mỹ da trắng dễ mắc sỏi thận hơn người gốc Phi. Nam giới dễ mắc hơn nữ giới. Tỷ lệ người mắc sỏi thận cao hơn ở lứa tuổi 40 và tăng dần tới lứa tuổi 70. Đối với phụ nữ, tỷ lệ mắc sỏi thận cao nhất ở lứa tuổi 50.

Triệu chứng của sỏi thận là gì?

Sỏi thận không gây đau khi đang ở trong thận, nhưng chúng gây nên những cơn đau đột ngột khi di chuyển từ thận ra bàng quang. Triệu chứng bao gồm: đau dữ dội ở vùng dưới thắt lưng, hông, đau bụng kèm theo tiểu ra máu. Nếu nhiễm trùng ở đường tiết niệu kèm sỏi thận có thể gây sốt và ớn lạnh. Cần đưa đi bệnh viện ngay lập tức.

Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận

Nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi thận là không uống đủ nước. Cố gắng uống đủ nước để nước tiểu được sáng màu (khoảng 8 – 10 ly nước mỗi ngày). Uống nước ép bưởi có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>