Các dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Hiện trên thế giới có 350 triệu người có dấu hiệu của trầm cảm. Hằng năm có 1 triệu người chết do tự sát liên quan đến trầm cảm (tức mỗi ngày có khoảng 3.000 người chết). Trong đó chủ yếu ở độ tuổi 20 – 30. Các chuyên gia khuyến cáo người trầm cảm cần được sự chia sẻ động viên của người thân trong gia đình và kết hợp với dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sớm.

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-tram-cam

Theo các chuyên gia y học, trầm cảm có nhiều nguyên nhân: yếu tố di truyền, mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể hoặc các yếu tố gây stress và những biến cố trong cuộc sống.

Để tự xác định xem mình hoặc người thân có các triệu chứng trầm cảm hay không, hãy trả lời câu hỏi sau một cách trung thực, thẳng thắn:

Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều.

Cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải.

Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều; mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí.

Cảm giác buồn rầu, buồn bã hoặc bực bội khó chịu.

Có ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân.

Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo hoặc xem truyền hình.

Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường.

Đặc biệt có ý nghĩ muốn chết hoặc muốn gây thương tích cho mình, hoặc không bằng lòng với cuộc sống, chán sống.

Thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đổ mồ hôi, đau cơ…).

Nếu có 5 hoặc nhiều hơn các triệu chứng trên thường xuyên xuất hiện trong 2 tuần liên tiếp, có thể bạn đã bị trầm cảm. Thực tế cho thấy trầm cảm nếu không được phát hiện điều trị đúng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>