Các giai đoạn tiến triển của bệnh Alzheimer (phần 1)

Bệnh Alzheimer’s thường phát triển chậm và và dần dần trở nên tệ hơn qua các năm. Nó ảnh hưởng đến hầu hết các vùng của não, bao gồm cả trí nhớ, khả năng suy nghĩ, phán đoán, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề, tính cách và vận động.

Có năm giai đoạn liên quan đến bệnh Alzheimer:  tiền lâm sàng, suy giảm nhận thức nhẹ, mất trí nhớ nhẹ và mất trí nhớ nghiêm trọng. Mất trí nhớ bao gồm các triệu chứng ảnh hưởng đến khả năng trí tuệ và nhậ thức xã hội, có khả năng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

benh alzheimer

Bệnh Alzheimer tiến triển qua 5 giai đoạn

Giai đoạn tiền lâm sàng của Alzheimer

Bệnh Alzheimer bắt đầu trước khi có những triệu chứng rõ ràng. Giai đoạn này được gọi là bệnh tiền lâm sàng Alzheimer. Người bệnh và nhữn người xung quanh không nhận thấy các triệu chứng. Giai đoạn tiền lâm sàng của bệnh Alzheimer có thể kéo dài trong nhiều năm, thậm chí có thể nhiều thập kỉ.

Mặc dù bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ một thay đổi nào, nhưng công nghệ ảnh hiện đại  có thể xác định được bệnh nhờ một chất có tên là beta-amyloid.

Giai đoạn nhận thức suy giảm nhẹ (MCI)

Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có thay đổi nhẹ trong trí nhớ và khả năng tư duy. Những thay đổi này không đáng kể, không ảnh hưởng nhiều đến công việc hay các mối quan hệ. Những người bị Mci vẫn có thể nhớ những thông tin đơn giản, dễ nhớ, chẳng hạn như một cuộc hội thoại, các sự kiện vừa mới xảy ra hoặc một cuộc hẹn. Những người bị MCI cũng có thể gặp khó khăn khi đánh giá số lượng thời gian cần thiết cho công việc, hoặc họ có thể gặp khó khăn khi đánh giá chính xác các con số hoặc chuỗi các bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Khả năng cảm nhận âm thanh cũng trở nên khó khăn hơn ở những người bị MCI.

alzheimer

Alzheimer khiến suy giảm nhận thức

Không phải ai cũng mắc suy giảm nhận thức nhẹ do bệnh Alzheimer’s. Trong một số trường hợp, MCI là do trầm cảm hoặc một biến chứng y tế tạm thời. Những xét nghiệm được sử dụng để xác định mắc bệnh lâm sàng Alzheimer cũng có thể giúp xác định xem MCI là do bệnh Alzheimer’s hay là do một nguyên nhân nào khác.

Giai đoạn mất trí nhớ nhẹ do bệnh Alzheimer’s

Bệnh Alzheimer’s thường được chuẩn đoán ở giai đoạn mất trí nhớ nhẹ, khi đó bệnh đã trở nên rõ ràng. Trong giai đoạn Alzheimer’s nhẹ, người ta có thể gặp triệu chứng:

– Không nhớ được các sự kiện gần đây, người bệnh có thể có một thời gian đặc biệt khó khăn khi ghi nhớ những thông tin mới học được và liên tục đặt những câu hỏi giống nhau.

– Khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề, nhiệm vụ phức tạp và phán đoán âm thanh. Lập kế hoạch cho một sự kiện trong gia đình hoặc ghi sổ chi phiếu có thể trở nên rất nguy hiểm. Nhiều người đã đưa ra những quyết định sai lầm chẳng hạn như khi đưa ra các quyết định liên quan đến tài chính.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer khiến người bệnh có cảm giác bất an

– Người mắc bệnh cũng có những thay đổi trong tính cách, có thể nhút nhát, mặc cảm trong các tình huống xã hội hoặc cũng có thể cáu gắt hay giận dữ. Khả năng tập trung giảm và giảm động lực hoàn thành nhiệm vụ cũng khá phổ biến.

– Ngoài ra họ cũng khó khăn trong việc sắp xếp và thể hiện suy nghĩ của mình hay tìm những từ thích hợp để mô tả đối tượng và việc muốn thể hiện ý tưởng rõ ràng cũng trở nên rất khó khăn.

– Những người mắc bệnh thường bị mất hoặc đặt sai vị trí đồ đạc cá nhân của họ ở xung quanh, thậm chí là cả ở những nơi quen thuộc.

(Còn tiếp)

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>