Các giai đoạn tiến triển của bệnh Alzheimer (phần 2)

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về  3 giai đoạn đầu trong quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer. Trong phần tiếp theo, chúng tôi gửi tới bạn đọc 2 phần tiếp theo bao gồm mất trí nhớ vừa phải và nghiêm trọng.

Giai đoạn mất trí nhớ vừa phải do bệnh Alzheimer’s

Trong giai đoạn này, người bệnh thường xuyên nhầm lẫn hơn, hay quên và bắt đầu cần sự giúp đỡ của những người xung quanh trong các hoạt động hàng ngày.

giai doan tien trien benh alzheimer

Bệnh Azheimer gây suy giảm khả năng ghi nhớ của người bệnh

Những người mắc bệnh mất trí nhớ vừa phải có thể:

– Ngày càng tăng sự nhầm lẫn và nhận thức kém. Người bệnh không thể nhận thức được về không gian và thời gian. Họ thường mất khả năng nhận biết cá nhân và có thể vô tình đánh mất những thứ thuộc về mình.

– Họ có thể nhầm lẫn giữa các thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết, hay nhầm tưởng người lạ là người thân. Họ thường đi lang thang để tìm kiếm những nơi mà họ cảm thấy quen thuộc và “đúng” hơn. Trong giai đoạn này người bệnh luôn cảm thấy không an toàn.

– Trường hợp mất trí nhớ trầm trọng hơn là họ có thể quên các chi tiết liên quan đến cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như địa chỉ của họ, hoặc số điện thoại, hoặc đường đến trường. Họ lặp lại những câu chuyện yêu thích hoặc tạo ra những câu chuyện để lấp đầy những khoảng trống trong bộ nhớ.

– Họ cần giúp đỡ trong các hoạt động hàng ngày. Một số bệnh nhân đôi khi mất kiểm soát việc đi tiểu hoặc đi tiêu.

– Trải qua những thay đổi đáng kể trong tính cách và hành vi. Đó là điều dễ hiểu đối với những người mắc bệnh Alzheimer’s. Họ thường bồn chồn, dễ bị kích động, đặc biệt là vào cuối ngày.

giai doan tien trien benh

Alzheimer khiến người bệnh trở nên khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày

Giai đoạn mất trí nhớ nghiêm trọng

Trong cuối giai đoạn của bệnh, chức năng tâm thần tiếp tục suy giảm và bệnh có ảnh hưởng ngày càng tăng đến khả năng di chuyển và nhận thức.

Người mắc bệnh Alzheimer’s nói chung thường:

– Mất khả năng giao tiếp mạch lạc, không còn có thể trò chuyện, đôi khi chỉ có thể nói được một số từ hoặc cụm từ.

– Bệnh nhân rất cần sự trợ giúp trong việc chăm sóc cá nhân gồm hỗ trợ ăn uống, mặc quần áo, sử dụng phòng tắm và tất cả các hoạt động hàng ngày.

– Biểu hiện dễ nhận thấy là người bệnh bị suy giảm thể chất, họ không thể đi lại, ngồi hoặc giữ cái đầu của mình mà không có sự trợ giúp. Cơ thể cũng dần trở nên cứng nhắc và phản xạ bất thường. Cuối cùng, họ mất khả năng nuốt, kiểm soát bàng quang và chức năng ruột.

giai doạn phat trien bẹnh alzheimer

Người bệnh Alzheimer có thể sống thêm 25 năm sau khi phát bệnh

Tốc độ tiến triển qua các giai đoạn của bệnh Alzheimer’s 

Tốc độ tiến triển của bệnh là rất khác nhau. Trung bình, những người mắc bệnh Alzheimer’s sống 8-10 năm sau khi chuẩn đoán, nhưng một số lại sống chừng 25 năm. Viêm phổi là nguyên nhân phổ biến của cái chết vì thức ăn và đồ uống tràn vào phổi khi bệnh nhân không còn nhận thức. Một số nguyên nhân phổ biến khác thường dẫn đến tử vong gồm các biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu và té ngã.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>