Các giai đoạn tiến triển của bệnh HIV

HIV có sự tiến triển theo từng giai đoạn. Nếu người bệnh bị nhiễm HIV và không được điều trị, nhiễm HIV cuối cùng sẽ phá hủy hệ thống miễn dịch và  dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS).

Dưới đây là các giai đoạn tiến triển của bệnh HIV

Nhiễm trùng cấp tính:

Trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm HIV, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng cấp tính, được gọi là hội chứng retrovirut cấp tính (ARS) hoặc nhiễm trùng tiền phát.

giai doan tien trien bẹnh hiv

Virus HIV tấn công cơ thể bệnh nhân

Thời gian này, một lượng lớn virut được sản sinh trong cơ thể. Virut này sử dụng các tế bào CD4 để nhân rộng và phá hủy cơ thể.  Bởi vì điều này nên số lượng tế bào CD4 có thể giảm nhanh chóng. Do đó hệ thống miễn dịch của bạn sẽ kháng lại virut và ổn định số lượng virut trong cơ thể. Tại thời điểm này, CD4 lại bắt đầu tăng, nhưng nó có thể không quay trở lại mức trước khi nhiễm trùng.

Giai đoạn lâm sàng:

Sau giai đoạn cấp tính của HIV, bệnh nhân sẽ chuyển đến giai đoạn lâm sàng. Giai đoạn này được gọi là nhiễm HIV không có triệu chứng hoặc nhiễm HIV mãn tính. Trong giai đoạn này, virus HIV tái tạo ở mức rất thấp, mặc dù nó vẫn còn hoạt động. Người bệnh  có thể duy trì số lượng tế bào khỏe mạnh mà không cần dùng thuốc trong những năm đầu. Bệnh nhân cũng thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường hoặc truyền nhiễm. Giai đoạn lâm sàng có thể kéo dài tới 8 năm hoặc lâu hơn.

giai doan tien trien bẹnh hiv

Giai đoạn lâm sàng không triệu chứng

Một số người tiến triển bệnh thông qua giai đoạn này nhanh hơn so với những người khác. Điều quan trọng virus HIV vẫn có thể lây truyền trong gia đoạn lâm sàng.

Về phía giữa và cuối thời kỳ này, lượng siêu vi bắt đầu tăng và số lượng tế bào CD4 bắt đầu giảm. Điều này xảy ra có nghĩa là người bệnh bắt đầu có các triệu chứng rõ ràng của HIV do mức độ virut tăng lên trong cơ thể.

Giai đoạn AIDS:

Khi số lượng tế bào CD4 bắt đầu giảm xuống dưới 200 tế bào mỗi mm khối máu (200 tế bào/mm3), bệnh nhân sẽ được chuẩn đoán là AIDS. (CD4 bình thường tính từ 500 đến 1.600 tế bào/mm3). Đây là giai đoạn nhiễm trùng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn bị hư hỏng nặng và bạn trở nên dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Nếu không điều trị, người bệnh mắc AIDS thường chỉ sống được 3 năm hoặc nếu bị mắc bệnh truyền nhiễm nặng thì tuổi thọ giảm xuống khoảng 1 năm.

giai doan tien trien bẹnh hiv

Giai đoạn AIDS khi hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy hoàn toàn

Việc điều trị HIV/AIDS tập trung kéo dài giai đoạn nhiễm trùng cấp tính là giai đoạn lâm sàng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>