Các liệu pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày

Ngoài việc khám bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm một hoặc tất cả các cuộc kiểm tra sau: Tìm máu trong phân, chụp X-quang đường tiêu hóa có cản quang và nội soi.

Ung thư dạ dày

Hình ảnh minh họa

  1. Tìm máu trong phân: Kiểm tra này được thực hiện bằng cách lấy mẫu vật phân đưa đi xét nghiệm. Tuy vậy, nhiều bệnh không phải là ung thư cũng có thể gây chảy máu, do đó thấy máu trong phân chưa đủ để kết luận là bệnh nhân bị ung thư dạ dày.
  2. Chụp X-quang có phản quang: Chụp X-quang được tiến hành sau khi bệnh nhân uống dung dịch barium, một chất lỏng trắng đục. Bairum cho thấy hình dạng dạ dày trên phim X-quang, giúp bác sĩ phát hiện ra bướu hoặc những vùng bất thường khác.

    Bệnh dạ dày

    Chụp X-quang kỹ thuật mới

  3. Nội soi: Là cách khám thực quản và dạ dày bằng ống nội soi dạ dày được đưa qua miệng, đến thực quản và vào dạ dày. Cầ phun thuốc tê vào họng bệnh nhân nhằm làm giảm sự khó chịu và nôn. Thông qua ống nội soi dạ dày, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào trong dạ dày. Nếu phát hiện một vùng bất thường bác sĩ có thể lấy vài mẫu mô qua ống nội soi dạ dày để làm sinh thiết. Các bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem xét mẫu mô này dưới kính hiển vi để tìm kiếm tế bào ung thư.
Đau dạ dày

Nội soi chẩn đoán ung thư dạ dày

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>