Các liệu pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người lao động nặng nhọc hoặc ở người lớn tuổi. Các liệu pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp cho bệnh nhân giảm nhanh những cơn đau do bệnh gây ra

 Các liệu pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

- Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Bệnh nhân thường có triệu chứng đau dọc vùng gáy, đau mỏi nhừ kéo sang bả vai và cánh tay. Có những bệnh nhân có cảm giác tê bì dọc cánh tay, thậm chí kéo tới làm tê bì mất cảm giác của bàn tay, đốt ngón tay làm suy yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống. Ngoài những cơn đau mỏi, bệnh nhân còn giảm lực của tay làm ảnh hưởng tới các vận động như: cầm, nắm, xách, vác… Có những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ còn có triệu chứng đau bốc lên đỉnh đầu, thậm chí hoa mắt, chóng mặt, tức hốc mắt. Nguyên nhân chủ yếu của các cơn đau này là do khi thoát vị đĩa đệm, nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra và chèn ép vào hệ thống tổ chức dây thần kinh gây nên các cơn đau. Hình vẽ bên minh họa chi tiết cơ chế gây nên cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm

- Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, bệnh nhân có biểu hiện đau vùng ngang thắt lưng, đau liên sườn. Triệu chứng đau tăng lên, co thắt từng cơn được nhìn thấy rõ nhất khi bệnh nhân mắc bệnh ho hoặc khi đi đại tiện. Ngoài ra bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng còn có biểu hiện đau dọc vùng mông kéo xuống chân, có thể gây tê bì chân hoặc có nhưng cơn đau rút chân khi cúi ngửa.. Có những bệnh nhân ngồi lâu thường bị những cơn đau thắt lưng dữ dội phải nằm nghiêng bất động.

 Các liệu pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm 

 Các liệu pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

1. Liệu pháp cho thoát vị đĩa đệm – liệu pháp này bao gồm các bài tập đặc biệt để giảm sức ép giữa các ống dây thần kinh xương sống. Đôi khi các lực kéo nhẹ cũng được sử dụng để làm dịu áp lực lên đĩa.

2. Làm ổn định các đĩa đệm lồi bằng cách sử dụng hàn và liệu pháp nhiệt – bất cứ khi nào một đĩa đệm bị lồi hay phồng lên, nước đá có thể được dùng để giảm sưng và giảm đau. Sau khi đĩa đệm đã quay trở lại vị trí bình thường thì liệu pháp nhiệt diễn ra để kích thích lưu lượng máu và quá trình làm lành.

3. Nắn xương bẳng tay kết hợp với massage – đôi khi thoát vị đĩa đệm có thể được chữa bằng cách gặp những người có thể nắn xương bằng tay. Bằng cách đặt xương lưng của bạn đúng tư thế thì áp lực có thể giảm xung quanh khu vực bị tổn thương của đĩa đệm bị vỡ. Người nắn xương có thể đưa ra các phương pháp massage để trả lại đường máu cho các khu vực bị ảnh hưởng.

4. Liệu pháp điều trị giải nén – để giải nén cho xương sống trong cơ thể, bạn có thể sử dụng liệu pháp đảo ngược. Nó hoạt động khi bạn có thể giảm được áp lực từ các đốt sống và thư giãn các ổ đĩa bị thoái hóa. Nó tạo được không gian cho các đĩa làm việc trở lại và có thể khôi phục bình thường với một số liệu pháp. Chỉ khi các áp lực được giảm tải từ các đĩa bị thoát vị thì nó mới lại bắt đầu tái cung cấp các chất lỏng và kếp quả là sự đau đớn sẽ giảm nhẹ đi bởi vì các dây thần kinh sẽ không bị va chạm với các đĩa đã bị tổn thương. Liệu pháp đảo ngược có thể sử dụng ở nhà một cách thường xuyên để khôi phục lại cấu trúc của xương lưng về vị trí bình thường. Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành bởi trường đại học Newcastle và họ đã nhận thấy rằng khi sử dụng liệu pháp đảo ngược có 70% số người được chữa lành và hủy bỏ cuộc tái phẫu thuật của họ.

5. Sử dụng các loại kem có chứa steroid – đôi khi các loại kem đặc biệt có thể dùng để thoa vào khu vực ảnh hưởng và đẩy mạnh việc chữa trị.

6. Phẫu thuật có thể được các bác sĩ gợi ý – đôi khi phẫu thuật có thể được sử dụng để chữa thoát vị đĩa đệm. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự tổn thương, một cuộc phẫu thuật không xâm nhập vào cơ thể có thẻ tiến hành bởi các bác sĩ.

Để giúp phòng tránh các tổn thương có liên quan về xương sống, tốt nhất bạn nên quan sát tư thế của mình. Tư thế đúng mỗi khi đứng lên và ngồi xuống rất thiết yếu để duy trì một hệ thống đốt sống lành mạnh. Hãy nhớ là luôn hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khoẻ trước khi đưa ra lựa chọn của bạn.

Phòng bệnh thoát hóa đĩa đệm như thế nào?

Đối với người làm nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ cần nghỉ, thay đổi tư thế. Thấy đau cần nghỉ ngơi, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm được. Sáng dậy tập thói quen xoa bóp toàn thân.

Lao động vừa sức mình – điều này là quan trọng vì tải trọng cột sống – đĩa đệm chỉ chịu được một gánh nặng nhất định, nên nếu bạn quá cố gắng sẽ làm hư hỏng hệ thống giải phẫu này và gia tăng nguy cơ bệnh lý. Với các vật nặng, nhất thiết phải được khiêng bởi nhiều người hoặc sử dụng máy móc, xe nâng thay thế.

Không sử dụng lực cơ học đột ngột mà phải san sẻ lực từ từ, phân chia công việc từ ít đến nhiều, từ thấp lên cao, kẻo “khục” cột sống; làm việc đúng tư thế – đây là điều rất cần thiết. Bởi, khi làm việc đúng tư thế, lực cơ học luôn có hướng từ trên xuống dưới, và đĩa đệm không bị chèn đẩy vị trí. Nó chỉ chịu một lực nén từ trên xuống dưới và do vậy, không bị thoát vị.

Tư thế lao động đúng là tư thế cột sống thẳng, kể cả khi mang vác những vật nhẹ, khi bưng bê, khi thực hiện các công việc trong sinh hoạt như, giặt giũ, bế trẻ em, thậm chí là lái ô tô…Tiếp nữa là có chế độ làm việc hợp lý, để điều hòa sự “lao động” và hồi phục của đĩa đệm. Theo ước tính, đĩa đệm chỉ chịu được trọng tải trong 2 giờ là tối đa, và nó cần 15 – 20 phút nghỉ ngơi để tái hấp thu “dịch phục hồi”.

Do vậy khi lao động, nếu không nghỉ ngơi xen kẽ, thì đĩa đệm không được phục hồi hoặc được phục hồi không đầy đủ khiến nó nhanh chóng bị thoái hóa. Sau 2 giờ lao động nên được nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút. Thời gian này tuy ngắn ngủi, nhưng lại có tác dụng làm bền sức mạnh cho đĩa đệm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>