Các loại thuốc dùng trong điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt

Một số loại thuốc dùng điều trị các triệu chứng khác nhau của hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, thuốc ức chế chức năng buồng trứng và thuốc chống trầm cảm.

Hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra ở phụ nữ tuổi từ 45 đến 50 với các triệu chứng như bốc hoả, đổ mồ hôi đêm, ….. Để hạn chế các triệu chứng này, phụ nữ cần có những chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Nếu triệu chứng trầm trọng cần điều trị bằng thuốc.

thuoc dieu tri hoi chung tien man kinh

Hội chứng tiền mãn kinh với triệu chứng bốc hoả, đổ mồ hôi, trầm cảm

Thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu là các loại thuốc làm tăng khả năng sản xuất nước tiểu do đó loại bỏ chất lỏng dư thừa ở các mô của cơ thể. Một số loại thuốc dùng trong thời kỳ kinh nguyệt không cần kê đơn như  Diurex PMS, Lurline PMS, Midol PMS, Pamprin Multisymptom và Premsyn PMS chứa thuốc lợi tiểu. Spironolactone (Aldactone) là một loại thuốc lợi tiểu đã được sử dụng rộng rãi nhưng không phải bệnh nhân nào cũng sử dụng được.

Thuốc giảm đau: Đây là thuốc thường được dùng trong những trường hợp đau bụng kinh, đau đầu và khó chịu ở vùng chậu. Nhóm hiệu quả nhất trong số những thuốc giảm đau là thuốc kháng viêm không steroid, ví dụ như  ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve, Anaprox) và mefenamic acid (Ponstel).

thuoc dieu tri trong hoi chung tien man kinh

Nhiều loại thuốc gây tác dụng phụ không mong muốn

Các thuốc benzodiazepin: Các benzodiazepam alprazolam (XANAX) đã được chứng minh trong một số nghiên cứu có thể giảm triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, thuốc này chỉ được chỉ định khi các loại thuốc khác không có tác dụng do khả năng gây nghiện của nó.

Thuốc tránh thai đường uống OCPS: Thuốc OCPS đôi khi đôi khi được sử dụng để kiểm soát sự biến động của nội tiết tố buồng trứng. Nồng độ nội tiết tố có thể được cải thiện mang lại lợi ích cho sức khoẻ.

Thuốc giảm hormone buồng trứng: Các loại thuốc như danazol (Danocrine) được chỉ định ngăn chặn sản xuất hormone buồng trứng. Tuy nhiên cần sử dụng trong thời gian ngắn và giám sát chặt chẽ do những tác dụng phụ mà nó đem lại.

thuoc dieu tri trong hoi chung tien man kinh

Cần kết hợp thuốc, chế độ ăn và tập thể dụng để có hiệu quả tốt nhất

Thuốc chống trầm cảm: Thuốc được dùng rộng rãi trong điều trị các rối loạn tâm trạng liên quan đến hội chứng tiền mãn kinh. Thuốc chống trầm cảm giúp tăng cường hoạt động của não bộ vốn bị trì trệ do thay đổi hormone buồng trứng. Thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin được coi  là hiệu quả nhất trong điều trị trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Điều quan trọng là, các loại thuốc này cần được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên để cải thiện tối đa các triệu chứng của PMS.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>