Các loại bệnh phụ khoa ở phụ nữ (phần 1)

Bệnh phụ khoa ở phụ nữ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Bệnh phụ khoa chủ yếu phát triển trên bộ phận chức năng sinh sản của phụ nữ dễ dẫn tới vô sinh. Một số bệnh phụ khoa ở nữ giới bao gồm:

Kinh nguyệt bất thường: Hầu hết phụ nữ thường có kinh nguyệt không đều trong một vài năm đầu tiên có kinh nguyệt. Có thể mất vài năm để các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt đi vào ổn định và cân bằng.

cac loai benh phu khoa o nu gioi

Kinh nguyệt cần vài năm để ổn định

Ở phụ nữ tiền mãn kinh cũng có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Đây có thể là dấu hiệu nhận biết quan trọng khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi liên tiếp 12 tháng không có kinh nguyệt.

Đau bụng kinh: Hầu hết phụ nữ bị đau bụng khi hành kinh. Đau bụng kinh có thể nặng hoặc nhẹ liên quan tới vùng bụng dưới hoặc đau lưng, đùi. Nó cũng có thể gây đau đầu, buồn nôn, chóng mặt hoặc ngất xỉu thậm chí tiêu chảy hoặc táo bón.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sinh ra hormone gọi là prostaglandin. Hormone này làm cho tử cung co lại, gây đau. Nếu lượng prostaglandin nhiều hơn bình thường sẽ gây đau đớn hơn. Đau bụng kinht hường phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 24 và thường biến mất sau 1 đến 2 năm khi lượng hormone ổn định.

U nang buồng trứng:  Nang buồng trứng là một túi được hình thành trên bề mặt của buồng trứng trong quá trình rụng trứng. Nó chứa một quả trứng trưởng thành. Túi sẽ mất đi khi trứng được giải phóng. Nếu trứng không được giải phòng hoặc túi không tự mất có thể sưng lên chứa chất lỏng gây u.

cac benh phu khoa o phu nu

U nang buồng trứng có thể điều trị khỏi

U nang buồng trứng có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe khác như ung thư buồng trứng. Hầu hết các u nang vô hại. Chúng không gây triệu chứng và tự hết không cần điều trị. Nhưng nếu u nang lớn, vỡ hoặc chảy máu gây đau đớn.

Suy buồng trứng sớm: Xảy ra khi buồng trứng ngừng làm việc trước tuổi 40. Phụ nữ có thể không có hoặc rất ít trứng, hoặc trứng không phát triển đúng cách. Tùy vào nguyên nhân, suy buồng trứng sớm có thể phát triển ngay ở tuổi thiếu niên. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể gặp khó khăn khi thụ thai.

Viêm vùng chậu: Là bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản của phụ nữ. Bệnh khiến phụ nữ không thể thụ thai bình thường hoặc sinh non. Bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra các vết sẹo trong các cơ quan vùng chậu và dẫn tới vô sinh.

Bệnh viêm vùng chậu có thể không có triệu chứng ở giai đoạn đầu hoặc triệu chứng nhẹ chẳng hạn như chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo. Hầu hết người bệnh khó phát hiện bệnh, chỉ khi các đơn đau phát triển hoặc đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu,… họ mới đi khám và phát hiện ra bệnh.

cac benh phu khoa o phu nu

Phụ nữ cần kiểm tra sức khoẻ sinh sản thường xuyên

Hội chứng buồng trứng  hay còn được gọi bằng cái tên khác ảnh hưởng tới phụ nữ bao gồm một hoặc phức hợp các triệu chứng phức tạp như nang buồng trứng, chu kỳ kinh nguyệt thất thường, suy buồng trứng, nồng độ kích thích tố nam lớn, nhiều lông trên cơ thể, tỷ lệ sảy thai và vô sinh cao. Ba tiêu chí thường được sử dụng để chuẩn đoán bệnh là: sự bất thường của kinh nguyêt, hyperandrogenism và loại trừ các bệnh khác. Một số bằng chứng cho thấy bệnh này do di truyền.

U xơ tử cung: là tình trạng có khối u phát triển trên tử cung của người phụ nữ. Khối u có thể phát triển bên trong hoặc bên ngoài tử cung. U xơ không phải là một loại ung thư và không cần điều trị nếu nó không ảnh hưởng tới sức khỏe. U xơ tử cung thường phổ biến ở phụ  nữ tuổi từ 30 đến 40.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>