Các loại bệnh phụ khoa ở phụ nữ (phần 2)

Bệnh phụ khoa ở phụ nữ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Bệnh phụ khoa chủ yếu phát triển trên bộ phận chức năng sinh sản của phụ nữ dễ dẫn tới vô sinh.  :

Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu âm đạo được coi là bất thường nếu nó không xảy ra vào chu kỳ kinh nguyệt như khi dưới 10 tuổi, khi mang thai hoặc sau khi mãn kinh. Chảy máu trong vài tuần đầu sau khi sinh hoặc sau khi phá thai là bình thường bởi vì tử cung chưa quen hoặc mô bào thai vẫn còn trong tử cung.

benh phu khoa o phu nu

Nếu chảy máu âm đạo bất thường ở tuổi 40 trở lên có nghĩa là phụ nữ đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Ung thư cổ tử cung: Xảy ra khi các tế bào bất thường ở cổ tử cung phát triển ra khỏi tầm kiểm soát. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung và âm đạo. Ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm thông qua xét nghiệm.

Ung thư cổ tử cung do một loại virus u nhú ở người hay virus HPV. HPV lây qua đường tình dục. Có nhiều loại HPV và không phải loại nào cũng gây ung thư cổ tử cung. Một số loại gây mụn cóc sinh dục.

Ung thư tử cung: là sự ra tăng các tế bào bất thường trong niêm mạc tử cung. Ung thư tử cung còn được gọi là ung thư nội mạc tử cung và thường xảy ra ở những phụ nữ trên 50 tuổi. Ung thư tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm.

benh phu khoa o phu nu

Bệnh phụ khoa ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng

Triệu chứng phổ biến của ung thư nội mạc tử cung là xuất huyết bất thường ở âm đạo sau mãn kinh. Khoảng 20% phụ nữ chảy máu bất ngờ sau khi mãn kinh được chẩn đoán ung thư. Giảm cân không rõ nguyên nhân cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh.

Ung thư buồng trứng là một bệnh phụ khoa ở phụ nữ nguy hiểm. Bệnh không có triệu chứng đầu tiên. Sau 6 đến 12 tháng mắc bệnh sẽ có triệu chứng như đầy hơi, đau hoặc sưng ở vùng bụng. Các triệu chứng này thường nhầm lẫn với các bệnh khác và chỉ được phát hiện khi xét nghiệm.

Ung thư vú: Xuất hiện khi các tế bào bất thường phát triển ở một hoặc cả hai bên núi đôi. Chúng có thể xâm nhập vào các mô lân cận và tạo thành một khối gọi là khối u ác tính. Các tế bào ung thư có thể lây lan đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư vú là nỗi sợ hãi của nhiều phụ nữ. Bằng tiến bộ khoa học, các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị sớm ung thư vú mà không cần cắt bỏ.

Có thể tự phát hiện ung thư vú bằng cách kiểm tra phát hiện khối u trong vú hoặc dưới cánh tay. Da vú có thể sẫm màu và thay đổi kích thước hoặc hình dáng. Núi đôi có thể tiết ra chất lỏng trong suốt hoặc lẫn máu.

benh phu khoa o phu nu

Bệnh phụ khoa có thể dẫn tới vô sinh

Nguy hiểm khi mắc bệnh phụ khoa ở phụ nữ

– Nếu mắc các bệnh liên quan tới ung thư, phụ nữ có thể dẫn tới vô sinh, phụ nữ không thể thụ thai nếu không được điều trị thích hợp.

– Rối loạn kinh nguyệt có 3 trường hợp. Vô kinh có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Rong kinh có thể gây thiếu máu và dẫn tới bệnh nguy hiểm khác.

– Không kiểm soát được nước tiểu có thể gây vấn đề tâm lý cho phụ nữ. Mụn cóc sinh dục có thể lây qua đường tình dục. Sa tử cung có thể làm hỏng chức năng tử cung và dẫn tới bệnh nghiêm trọng khác.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>