Các loại đau dây thần kinh

Đau thần kinh là một thuật ngữ chung chỉ các dây thần kinh bị trục trặc. Bất kỳ dây thần kinh ở vị trí nào trong cơ thể cũng có thể gặp vấn đề nếu bị thương hoặc bệnh tật. Bệnh thần kinh thường được phân loại theo tupe hoặc vị trí của dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Bệnh thần kinh cũng có thể phân loại theo các bệnh gây ra nó (Ví dụ, bệnh thần kinh do đái tháo đường gây nên gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường). Về cơ bản có thể phân loại đau thần kinh như  sau:

Đau thần kinh ngoại vi: Đau thần kinh ngoại vi là đau dây thần kinh bên ngoài của não và tủy sống. Những dây thần kinh là một phần của hệ thống thần kinh ngoại biên. Theo đó, bệnh đau thần kinh ngoại biên có ảnh hưởng đến các dây thần kinh chi ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay và cánh tay, đùi, mông và hông

cac loai dau day than kinh

Đau thần kinh ngoại vi biểu hiện bằng các cơn đau hông, các chi

Đau thần kinh sọ não: Bệnh đau thần kinh sọ não xảy ra khi bất kỳ một trong 12 dây thần kinh sọ (dây thần kinh đi ra từ não) bị tổn thương. Hai loại cụ thể là đau dây thần kinh thị giác và đau thần kinh thính giác. Đau thần kinh thị giác liên quan tới các tổn thương khi truyền ảnh từ võng mạc tới não. Bệnh thần kinh thính giác liên quan tới các dây thần kinh mang tín hiệu từ tại đến não và xử lý thông tin.
Đau thần kinh tự trị: Là những tổn thương các dây thần kinh điều khiển chức năng tuần hoàn, tiêu hóa, ruột, bàng quang, hệ thống sinh sản và bài tiết. Dây thần kinh ở các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng.
Đau thần kinh tiêu cự: Xảy ra một hoặc nhiều các dây thần kinh bị tổn thương gây nên triệu chứng đau cho nhiều bộ phận trên cơ thể. Các triệu chứng của đau thần kinh tiêu cự thường xảy ra đột ngột.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>