Các loại rối loạn tiêu hóa phổ biến

Rối loạn tiêu hóa (GI) là tình trạng tổn thương ảnh hưởng tới thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già. Rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất là viêm loét dạ dày, bệnh trào ngược axit và hội chứng ruột kích thích.

Loét dạ dày tá tràng là tình trạng gây lở loét và viêm dạ dày (viêm loét dạ dày) và ruột (loét tá tràng). Hầu hết các vết loét đều do vi khuẩn H.pylori và có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh.

roi loạn tieu hoa la gi

Hình ảnh dạ dày vị loét

Bệnh trào ngược dạ dày (GERD) là tình trạng ợ nóng tái diễn do axít trong dạ dày trào ngược lên thực quản làm tổn thương thực quản. Điều này xảy ra khi van giữa thực quản là dạ dày mở vào những thời điểm không thích hợp hoặc bị hư hỏng. Khi bị GERD, người bệnh thường bị ợ nóng thường xuyên (hơn 2 lần/tuần) và nếu nặng hơn sẽ gây đau ngực, đau khi nuốt. Bệnh GERD là một dạng rối loạn tiêu hóa tái diễn cần được điều trị lâu dài mới có hiệu quả.

roi loan tieu hoa la gi

Trào ngược axit gây ợ nóng thường xuyên

Hội chứng ruột kích thích hay IBS là tình trạng phổ biến liên quan tới rối loạn tiêu hóa. IBS là một căn bệnh kéo dài suốt đời do chức năng tiêu hóa bị giảm gây tiêu chảy hoặc táo bón hoặc cả hai. Khoảng 1/3 người bị bệnh có tiệu chứng táo bón, 1/3 bị tiêu chảy và 1/3 mắc cả hai. IBS khó chuẩn đoán và phương pháp điều trị thường kéo dài, thậm chí không có hiệu quả đối với một số người.

roi loan tieu hoa la gi

Hội chứng ruột kích thích

Rối loạn tiêu hóa không phải là một căn bệnh mà là tổng hợp các triệu chứng liên quan tới hệ tiêu hóa không làm việc bình thường. Biện pháp điều trị chủ yếu cần được chuẩn đoán chính xác và điều trị theo triệu chứng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>