Các loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị viêm loét đại tràng (P.1)

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột (IBD) gây viêm và loét trong niêm mạc ruột già, hoặc trực tràng. Nó có thể gây đau, đầy hơi, tiêu chảy trong thời gian bùng phát, và thường ít hoặc không có triệu chứng trong thời gian ủ bệnh.Dưới đây là một số thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu nhé:

1. Đậu

Cac loai thuc pham can tranh neu ban bi viem loet dai trang

Các loại đậu có nhiều chất xơ có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, vì vậy chúng không phải là loại thực phẩm lý tưởng cho một người nào đó bị viêm loét đại tràng bùng phát. “Nhưng chúng vẫn là thành phần quan trọng trong khẩu phần thức ăn, đặc biệt là cho người ăn chay” Julie – chuyên gia dinh dưỡng nói . Hãy thử các chế phẩm khác nhau được chế biến từ đậu. Ví dụ, rửa đậu đóng hộp, hoặc loại bỏ các lớp vỏ ngoài của đậu xanh, hay ghiền nhừ chúng thành món khai vị có thể được chấp nhận trong khẩu phần ăn của bạn.

2. Cà phê và trà

Cac loai thuc pham can tranh neu ban bi viem loet dai trang

Cà phê nổi tiếng về thúc đẩy việc phá vỡ quá trình tiêu hóa ngay cả trong những người không có IBD, và nó có thể gây khó khăn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh lý cho bệnh nhân viêm loét đại tràng. Cũng vậy với trà và thức uống chứa caffeine khác, là những chất kích thích thường được tìm thấy trong đồ uống có gas không tốt cho sức khỏe người bị viêm đại tràng .

3. Sữa

Cac loai thuc pham can tranh neu ban bi viem loet dai trang

Uống nhiều sữa có thể gây ra các triệu chứng giống như viêm ruột. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người bị viêm đại tràng nên tránh uống sữa. “Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng họ đường lactose sẽ không nạo được vào cơ thể nếu họ bị viêm đại tràng, đó là không đúng sự thật,” Sunanda Kane, MD, giáo sư khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Mayo nói. Hãy làm một thử nghiệm với một ly sữa và sau đó xem kết quả nếu bạn cảm thấy tồi tệ hơn sau đó.

4. Bông cải xanh

Cac loai thuc pham can tranh neu ban bi viem loet dai trang

Chất xơ có trong các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bắp, cần tây là chất không dễ tiêu hóa, và có thể gây tình trạng đầy hơi, khó chịu và chuột rút. Một biện pháp đơn giản đối với những thực phẩm này là bạn nên nấu chín và cắt nhỏ chúng thành từng miếng nhỏ, nếu không, hãy thay thế chúng bằng những loại thực phẩm khác như Đậu nấu chín, súp lơ nấu chín, cà rốt nấu chín, và khoai lang….

5.Hạt 

Cac loai thuc pham can tranh neu ban bi viem loet dai trang

Nếu bạn bị viêm loét đại tràng bùng phát, hãy tránh ăn các loại hạt có trong các những loại quả cũng như trong  các loại sinh tố, sữa chua làm từ trái cây. Tuy nhiên, nếu bạn nghiền nhỏ chúng ra sử dụng trong khẩu phần ăn thì vẫn có thể được chấp nhận. 

6. Ngô và nấm

Cac loai thuc pham can tranh neu ban bi viem loet dai trang

Ăn ngô và nấm có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và tiêu chảy ở những người bị viêm loét đại tràng. Tiến sĩ Kane khuyến cáo rằng bệnh nhân IBD nên tuân theo một chế độ ăn uống với lượng chất xơ nạp vào không quá nhiều.

7. Thịt mỡ

Cac loai thuc pham can tranh neu ban bi viem loet dai trang

Khi nói đến các triệu chứng viêm loét đại tràng thì thịt mỡ có thể là nguyên nhân dẫn. Không nên ăn quá nhiều thịt mỡ, nên ăn thịt nạc đồng thời nhai kỹ hoặc xay nhỏ thịt để cho vào khẩu phần ăn nếu bạn không muốn tình trạng của mình trầm trọng thêm. Có thể chế biến bằng cách làm thịt viên, nước sốt thịt, hoặc bánh mì thịt… cơ thể sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn. 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>