Các loại thuốc chữa bệnh trầm cảm thông thường

Thuốc chống trầm cảm được chỉ định trong điều trị trầm cảm và điều trị nguyên nhân gây bệnh trầm cảm như rối loạn lưỡng cực. Các loại thuốc giúp cải thiện triệu chứng của bệnh trầm cảm bằng cách tăng nồng độ một số hoạt chất trong não được gọi là dẫn truyền thần kinh. Người ta tin rằng, hoạt chất trong não có thể giúp cải thiện cảm xúc.

Phân loại thuốc chống trầm cảm bao gồm:

- Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) là một trong số thuốc chống trầm cảm đầu tiên được sử dụng. Thuốc chủ yếu ảnh hưởng đến nồng độ của dẫn truyền thần kinh trong não norepinephrine, serotonin. Mặc dù các loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị trầm cảm nhưng có tác dụng phụ vì vậy không nên sử dụng trong lần đầu điều trị.

thuoc chong tram cam

Thuốc chống trầm cảm làm tăng nồng độ dẫn chất dẫn truyền thần kinh

– Thuốc ức chế monoamine oxidase (IMAO) cũng là một loại thuốc được sử dụng sớm trong điều trị. Những loại thuốc này được chỉ định cho những người bệnh trầm cảm không đáp ứng được với các điều trị khác. Các thành phần có trong pho mát, đồ uống có cồn, thuốc lá có thể tương tác với thuốc IMAO, do đó người bệnh sử dụng thuốc này cần tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Vì lý do này, thuốc cũng không được chỉ định điều trị sớm trầm cảm.

– Thuốc ức chế tái hấp thu serotomin có chọn lọc (SSRIs) là một dạng mới của thuốc chống trầm cảm.. Những loại thuốc này có tác dụng làm thay đổi số lượng một hoạt chất trong não được gọi là serotomin.

– Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs) là một dạng mới của thuốc chống trầm cảm. Chúng có tác dụng tăng lương hoạt chất serotomin và norepinephrine sẵn có.

tac dung phu cua thuoc chong tram cam

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đều có tác dụng phụ

Cụ thể một số loại thuốc chữa bệnh trầm cảm được phân chia như sau:

  1. Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) làm tăng nồng độ serotonin và/hoặc norepinephrine trong não bao gồm:  Anafranil, Adapin, Aventyl, Elavil, Endep, Norpramin, Pamelor, Pertofrane, Sinequan, Surmontil, Tofranil, Vivactil, Zonalon

Tác dụng phụ có thể có: Khô miệng, mệt mỏi, mắt mờ, buồn ngủ, tăng cân, co giật cơ bắp, táo bón, các vấn đề liên quan tới bàng quan như bí tiểu, chóng mặt, buồn nôn, tăng nhịp tim, vấn đề tình dục.

  1. Thuốc ức chế monoamin oxidase (IMAO) làm tăng lượng norepinephrine và serotonin trong não bao gồm: Emsam, Eldepryl, Nardil, Marplan, Parnate, Zelapar

Khi sử dụng thuốc trong nhóm IMAO cần tránh dùng một số thuốc bao gồm cả thuốc không cần kê đơn và một số loại thực phẩm như pho mát, bia, rượu, bơ, thịt hộp, chuối, sữa chua, nước tương, kem chua, súp đóng hộp.

Tác dụng nghiêm trọng của thuốc bao gồm: Đau đầu, tăng nhịp tim, đau ngực, cứng cổ, buồn nôn và nôn. Nếu có triệu chứng tương tác thuốc cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất khi sử dụng thuốc chống trầm cảm

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất khi sử dụng thuốc chống trầm cảm

  1. Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, hoặc SSRI, hoạt động bằng cách tăng lượng serotonin, một chất truyền thần kinh trong não bao gồm: Celexa, Lexapro, Luvox, Paxil, Pexeva, Prozac, Sarafem, Zoloft

Tác dụng phụ của thuốc bao gồm: giảm ham muốn tình dục, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, bồn chồn.

  1. Chất bupropion có thể làm tăng lượng dẫn truyền thần kinh norepinephrine và dopamine trong não bao gồm: Aplenzin, Budeprion, Buproban Forfivo, Wellbutrin.

Tác dụng phụ của thuốc bao gồm: Giảm cân, chán ăn, bồn chồn, mất ngủ, lo âu, táo bón, khô miệng, tiêu chảy, chóng mặt, co giật

  1. Những loại thuốc làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine trong não: Cymbalta, Effexor, Pristiq, Remeron

Tác dụng phụ của thuốc: Buồn ngủ, mờ mắt, chóng mặt, táo bón, sốt, ớn lạnh, đau đầu, chán ăn, khô miệng, buồn nôn, dễ gặp ác mộng.

Remeron có thể  an thần. Cymbalta có thể làm tăng tiết mồ hôi và huyết áp và cũng gây ra mệt mỏi và giảm năng lượng.

Điều quan trọng cần lưu ý khi dùng thuốc chống trầm cảm, người bệnh không nên sử dụng đồ uống có cồn vì nó làm giảm tác dụng của thuốc.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>