Các loại thuốc giảm đau khớp thông thường

Đau khớp khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi vận động và di chuyển.Việc dùng thuốc giảm đau khớp là cần thiết để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

 

Khớp hình thành các kết nối giữ các xương. Chúng hỗ trợ và giúp cơ thể di chuyển. Tổn thương hay thoái hoá khớp có thể ảnh hưởng tới chuyển động và gây đau đớn cho người bệnh.

Các loại thuốc giảm đau khớp 1

Thuốc giảm đau là cần thiết để giảm đau và viêm khớp

Có nhiều yếu tố dẫn tới đau khớp bao gồm tình trạng viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, bệnh gút, thoái hoá, bong gân và các tổn thương khác.

Đau khớp là tình trạng khá phổ biến. Trong đó, phổ biến nhất là đau khớp gối, tiếp theo là khớp vài và đau hông. Đau khớp thường phát triển theo tuổi tác.

Đau khớp có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng, có thể biến mất sau một vài tuần (cấp tính) hoặc vài tháng (mãn tính). Dù ở thể nào, tình trạng đau đớn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh.  Bên cạnh việc sử dụng các biến pháp như vật lý trị liêu, thảo dược,.. thuốc giảm đau khớp cũng được sử dụng hiệu quả.

Các loại thuốc giảm đau khớp 2

Đau khớp khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt

Trước tiên, bác sĩ sẽ chuẩn đoán và điều trị nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp. Mục đích điều trị bao gồm giảm đau, viêm và bảo toàn chức năng khớp. Một số thuốc giảm đau khớp được sử dụng bao gồm:

– Đối với tình trạng đau khớp từ trung bình đến nghiêm trọng có kèm theo sưng, thuốc kháng viêm không steroid theo toa hoặc không cần kê toa (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen, hoặc naproxen sẽ có tác dụng tốt. NSAIDs có tác dùng phụ làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hoá và chống chỉ định cho người huyết áp cao.

– Nếu người bệnh đau nhẹ mà không sưng, acetaminophen (Tylenol)  là thuốc giảm đau khớp có tác dụng tốt trong trường hợp này. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng thuốc này, đặc biệt đối với người nghiện rượu vì dùng liều cao có thể gây tổn thương gan.

– Nếu tình trạng đau nghiêm trọng mà các loại thuốc NSAIDs không đủ hiệu quả, bác sĩ có thể kê thuốc opioid có liều mạnh hơn. Tuy nhiên thuốc này có thể gây nghiện và gây buồn ngủ vì vậy cần được theo dõi bởi bác sĩ.

Các thuốc giảm đau khớp khác bao gồm:

– Thuốc giãn cơ để điều trị co thắt cơ (có thể dùng chung với thuốc NSAIDs để tăng hiệu quả)

– Một số thuốc chống trầm cảm và chống động kinh (làm giảm cảm giác đau)

Các loại thuốc giảm đau khớp 3

Thuốc giảm đau có thể tương tác với các loại thuốc khác

Khi dùng thuốc giảm đau khớp, cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ. Một số thuốc có thể tương tác với các loại thuốc khác hoặc làm cho tình trạng bệnh mãn tính khác nghiêm trọng hơn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>