Các loại thuốc tây điều trị huyết áp thấp

Huyết áp thấp tuy không nguy hiểm tới tính mạng như huyết áp cao nhưng cũng khiến cho cơ thể mệt mỏi xanh xao. Huyết áp thấp ở thể nhẹ thì không cần điều trị.  Hiện có một số loại thuốc có tác dụng nâng huyết áp tạm thời.

Về phương pháp điều trị, hiện nay chưa có 1 loại thuốc tây y nào có hiệu quả lâu dài đối với căn bệnh này. Trong những trường hợp cấp thiết, bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh 1 số loại thuốc có tác dụng nâng huyết áp tạm thời như  heptaminol, metaraminol…

thuoc tay dieu tri huyet ap thap

Huyết áp thấp biểu hiện bằng các cơn chóng mặt

Khi bị huyết áp thấp, bệnh nhân thường được tư vấn chế độ ăn mặn hơn bình thường và bổ sung thêm các đồ uống có chất kích thích như chè, cafe,…Để hạn chế tụt huyết áp tư thế, bệnh nhân được khuyên không nên thay đổi tư thế một cách đột ngột từ tư  thế thấp sang tư thế cao.

Thuốc thường dùng điều trị chứng huyết áp thấp đối với tây y

– Ephedrin: Tác dụng co mạch, tăng huyết áp với liều dùng 1 – 3 lần/ngày, mỗi lần 01 viên 10mg.

– Cafein: Có tác dụng trợ tim, kích thích hệ thần kinh tiêm dưới da. Liều 0,25 – 1,5 g/24 h hoặc uống 0,5 – 1,5 g/24h khi huyết áp tâm thu trên 100mmHg mà thấy loạn nhịp tim thì phải dùng thêm các thuốc chống loạn nhịp Dihydroergotamin tác dụng chống suy tuần hoàn ngoại vi làm tăng huyết áp, uống mỗi lần 1 viên 1mg, ngày 1 – 3 lần.

thuoc tay dieu tri huyet ap thap

Huyết áp thấp thường xảy ra ở phụ nữ có thể trạng yếu

– Heptamyl: Trợ tim mạch tăng sức bóp cư tim, tăng lưu lượng tim. Ngày uống 1 – 3 lần, mỗi lần 1 viên 0.187g.

– Pantocrin cồn nước chế từ nhung, tác dụng bồi bổ cơ thể kích thích tim mạch, ống tiêm 1ml tiêm dưới da hoặc tiêm bắp 1 – 2 ống/ngày.

– Bioton: Chống suy nhược cơ thể, tăng trí lực, thể lực; ống 10ml chứa 3.42g cao cồn Kola; 0.75g acidphosphonic; 0.29g inositocalcium; 0.058g Mnglycorophosphat ngay uống 2 ống.

Lưu ý khi sử  dụng: Đa số bệnh nhân huyết áp thấp cải thiện tình trạng bằng chế độ ăn. Trường hợp sử dụng thuốc để điều trị cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Để điều trị hiệu quả, nên kết hợp thay đổi lối sống và vận động cơ thể thường xuyên nâng cao sức khỏe.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>