Các loại thuốc trị bệnh sùi mào gà hiệu quả

Bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh  thường gặp của người Việt. Cùng chúng tôi tìm hiểu các loại thuốc trị bệnh sùi mào gà hiệu quả.

Bệnh sùi là bệnh do virus gây nên, do đó, nếu không gây khó chịu, người bệnh không cần điều trị. Nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng ngứa, rát hoặc đau, hoặc mụn cóc gây mất thẩm mỹ thi có thể can thiệp bằng phẫu thuật hoặc thuốc. Tuy nhiên, ngay cả khi điều trị khỏi, bệnh vẫn có thể tái phát.

Các loại thuốc trị bệnh sùi mào gà hiệu quả 1

Sùi mào gà có thể tái phát sau khi trị khỏi

Dưới đây là một số loại thuốc trị bệnh sùi mào gà hiệu quả:

Imiquimod (Aldara, Zyclara): Đây là thuốc thuộc dạng kem bôi, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại sự phát triển của virus gây bệnh. Tránh quan hệ tình dục khi sử dụng thuốc vì chúng làm giảm khả năng của bảo vệ của bao cao su và gây kích ứng cho đối phương.

Podophyllin và podofilox (Condylox): Podophyllin là một loại thuốc có tác dụng phá huỷ mô mụn cóc sinh dục. Đây là loại thuốc trị bệnh sùi mào gà cần được chỉ định của bác sĩ. Podofilox có chứa các hoạt tính tương tự nhưng có thể áp dụng tại nhà. Khi sử dụng thuốc này cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh bôi lan xung quanh gây kích ứng da. Không tự ý sử dụng các loại thuốc này mà không có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng.

Các loại thuốc trị bệnh sùi mào gà hiệu quả 2

Thuốc điều trị sùi mào gà cần theo hướng dẫn của bác sĩ

Axit tricloaxetic (TCA): Một dạng hoá chất đã được xử lý nhằm đốt cháy các mụn có. TCA bắt buộc phải áp dụng dưới sự giám sát và chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh không nên tự điều trị bệnh sùi mào gà bằng các loại thuốc không cần kê đơn. Các loại thuốc này thường không được khuyến cáo sử dụng cho vùng ẩm ướt của bộ phận sinh dục, thậm chí có thể gây đau đớn và kích ứng da.

Để phòng bệnh sùi mào gà và tránh lây lan bệnh, mỗi người cần dùng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ chung thuỷ một vợ một chồng.

Vắc xin phòng bệnh sùi mào gà

Hiện này, đã có vắc xin phòng các bệnh do chủng virus HPV gây ra, trong đó có bệnh sùi mào gà, được gọi là Gardasil. Gardasil cũng giúp phòng ngừa chủng virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, vắc xin Cervarix có thể phòng ung thư cổ tử cung nhưng không phòng được bệnh sùi mào gà.

Các loại thuốc trị bệnh sùi mào gà hiệu quả 3

Phụ nữ nên tiêm phòng HPV trước 26 tuổi

Các chuyên gia khuyến cáo, tiêm phòng HPV nên được tiêm cho trẻ em gái và trai trong độ tuổi từ 11 và 12. Nếu không chủng ngừa ở độ tuổi đó, thì đến tuổi trưởng thành cần được tiêm đầy đủ, ở phụ nữ là khi 26 tuổi và nam là khi 21 tuổi. Các loại vắc xin phát huy hiệu quả nhất trước khi quan hệ tình dục.

Tiêm văc xin phòng bệnh là cách tốt nhất không phải sử dụng tới các loại thuốc trị bệnh sùi mào gà.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>