Các loại thuốc trị viêm khớp thường dùng

Việc sử dụng thuốc trị viêm khớp tập trung vào việc giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Người bệnh có thể kết hợp việc dùng thuốc và các phương pháp điều trị khác như châm cứu, bấm huyệt,…

Các loại thuốc trị viêm khớp thường dùng khác nhau tuỳ thuộc vào tình trạng viêm, bao gồm:

- Thuốc giảm đau: Những loại thuốc này giúp giảm đau do viêm, dùng đường uống không tiêm, ví dụ như aceminophen, tramdol, oxycodone,…

Các loại thuốc trị viêm khớp thường dùng 1

Thuốc điều trị viêm khớp giúp giảm triệu chứng đau và cải thiện sự linh hoạt của khớp

- Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). NSAIDs có tác dụng giảm đau và kháng viêm. Các loại thuốc không cần kê toa bao gồm ibuproden và naproxen. Một số loại cần kê toa của bác sĩ do có thể gây kích ứng dạ dày, tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số loại thuốc NSAIDs có sẵn ở dạng kem hoặc gel có thể dùng để thoa lên các khớp xương.

- Counterirritants: Một số loại kem và thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin (thành phần của ớt cay) có thể dùng trị bệnh viêm khớp. Sử dụng các chế phẩm này trên vùng da khớp bị đau có thể giảm đau nhanh chóng.

- Thuốc ngăn cản sự tiến triển của viêm khớp (DMARD): Đây là thuốc thường được chỉ định trị viêm khớp dạng thấp.  DMARD làm chậm hoặc ngăn không cho hệ thống miễn dịch tấn công các khớp xương. Các loại thuốc này bao gồm methotrexate (Trexall) và hydroxychloroquine (Plaquenil).

Các loại thuốc trị viêm khớp thường dùng 2

Thuốc điều trị viêm khớp ngăn ngừa bệnh tiến triển

- Chế phẩm sinh học. Thường được sử dụng kết hợp với DMARD.

- Corticostoid: Thuốc bao gồm thành phần prednisone và cortisone có tác dụng giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticosteroid có thể dùng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào vùng khớp bị đau.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trị viêm khớp trên, người bệnh có thể áp dụng kết hợp một số phương pháp hỗ trợ bổ sung như:

- Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu có hiệu quả trong một số trường hợp viêm khớp. Các bài tập có thể cải thiện khả năng vận động và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp.

- Phẫu thuật: Nếu tất cả các biện pháp điều trị trên không có tiến triển, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật dành cho bệnh nhân viêm khớp bao gồm:

+ Phẫu thuật thay khớp: Thủ thuật này loại bỏ phần khớp hư hỏng và thay thế bằng khớp nhân tạo. Thủ thuật này phổ biến cho phần xương hông và đầu gối.

+ Nối khớp: Thủ thuật này thường áp dụng cho các khớp nhỏ hơn như cổ tay, mắt cá chân, ngón tay.

Các loại thuốc trị viêm khớp thường dùng 3

Cẩn trọng khi dùng bất cứ loại thuốc điều trị nào

Tóm lại, sử dụng thuốc trị viêm khớp cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa để phòng ngừa các biến chứng có thể. Người bệnh nên áp dụng các bài tập và chế độ ăn uống hợp lý trong khi điều trị bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>