Các phương pháp điều trị bệnh basedow

Bệnh Basedow chiếm tới 90% các bệnh cường giáp. Phương pháp điều trị bệnh basedow hiên nay khá đa dạng và mang lai hiệu quả nhanh chóng.

 

Cách điều trị bệnh basedow 1

Bệnh Basedow chiếm tới 90% các bệnh cường giáp.

Basedow là căn bệnh khá phổ biến trong các bệnh về nội tiết. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng chủ yếu ở những người trưởng thành, đặc biệt là nữ  giới. Được coi là một loại bệnh tự miễn nên nguyên nhân của basedow thường không rõ ràng. Người mắc bệnh có thể do vấn đề tuổi tác, giới tính, do gia đình có người mắc bệnh, ăn quá nhiều iot, thường xuyên bi stress hoặc nhiễm virut…Biểu hiện của bệnh thường là biểu hiện thường thấy của hội chứng cường giáp: ăn nhiều, tinh thần kém ổn định hay mất ngủ, chân tay run, cân nặng giảm đột ngột…Nếu việc điều trị bệnh basedow không tiến hành kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng liên quan tới hệ tim mạch và thậm chí là tử vong.

Cách điều trị bệnh basedow 2

Bệnh có thể gây hiện tượng lồi mắt

Hiện  nay, có 3 phương pháp chính điều trị bệnh bao gồm: điều trị nội khoa,  điều trị phóng xạ I131và điều trị ngoại khoa.

- Điều trị nội khoa: dùng trong trường hợp giai đoạn đầu của bệnh, ở tình trạng bệnh còn khá nhẹ và vừa. Vùng bướu của bệnh nhân không quá lớn và không có nhân, lan tỏa. Bác sĩ sẽ kê cho người bệnh đơn thuốc kháng giáp tổng hợp và điều trị trong thời giàn dài, ít nhất là 18 tháng dưới sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ.

Nhóm thuốc điều trị bệnh basedow được chia thành 2 nhóm phổ biến: Nhóm Thioure và  mercaptoimidazol. Chúng có khả năng ức chế sự nối đuôi của các Iodotyrosine, ức chế hình thành MIT, DIT. Những loại thuốc này sẽ có tác dụng mạnh sau 1-2 tuần sử dụng. Bệnh sẽ thuyên giảm sau 2 tháng. Phương pháp nội khoa này có thể chữa khỏi bênh hoàn toàn cho khoảng 70% bệnh nhân và tái phát vào khoảng 30%.

Cách điều trị bệnh basedow 3

Nên đi khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường

- Điều trị bằng phóng xa Isotope: được dựa trên nguyên tắc tuyến giáo hấp thu Iode và khi sự hấp thu càng lớn trong trường hợp tuyến giáp tăng cường chức năng. Loại tia sử dụng cho phẫu thuật gồm tia Alpha và Be ta. Trong đó, điều trị chọn lọc sử dụng beta. Phương pháp này không gây bất kì tổn thương nào cho những bộ phận xung quanh như: khí quản, tuyến cận giáp trạng và thần kinh quặt ngược. Phương pháp phẫu thuật này chỉ dùng cho những người trên 30 tuổi, bướu loại nhu mô to và xuấ hiện bệnh nhân bị lồi mắt. Những người mắc bệnh tim mạch, tâm thần thì không được phép điều trị.

- Điều trị ngoại khoa: chỉ áp dụng sau khi điều trị kháng giáp tổng hợp sau 12 tháng mà chưa có kết quả khả quan. Lúc này, tuyến giáp rất to và xuất hiện nhân, bệnh tái phát sau nhiều làn tiến hành biện pháp nội khoa. Phương pháp điều trị bệnh basedow bằng phẫu thuật này khá đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số biến chứng.

Bạn nên tham khảo và nhờ bác sĩ tư vấn thật kỹ trước khi quết định lựa chọn cũng như áp dụng phương pháp điều trị thích hợp với mỗi bệnh nhân.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>