Các triệu chứng bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh

Hầu hết trẻ sơ sinh đều nhận được kháng thể thuỷ đậu từ mẹ trong tử cung. Do đó, các triệu chứng bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh khá hiếm nhưng không phải là không có.

Dưới đây là những triệu chứng phổ biến:

Phát ban và phồng rộp dưới da

Dấu hiệu nổi bật của bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh là các phát ban ngứa, sau đó tạo thành mụn nước. Các phát ban thường xuất hiện trên bụng, mặt và lưng và lan rộng ra khắp cơ thể. Theo ước tính, trẻ sơ sinh có thể xuất hiện từ 250 đến 500 mụn nước trên da nếu mắc thuỷ đậu.

 Các triệu chứng bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh 1

Phát ban trên da do thuỷ đậu

Sốt cao

Bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh thường gây sốt trong những ngày đầu tiên nhiễm virus. Trẻ thường sốt cao trong khoảng từ 39 đến 39,5 độ C. Hiếm có trường hợp nào sốt cao hơn.

Các triệu chứng giống cúm

Nhiều trẻ sơ sinh mắc thuỷ đậu có các triệu chứng giống như cúm thông thường. Các triệu chứng này thường xuất hiện 2 ngày trước khi phát ban trên da và kéo dài trong 1 vài ngày với các biểu hiện như:  chán ăn, ho nhẹ, chảy nước mũi.

 Các triệu chứng bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh 2

Trẻ mắc thuỷ đậu thường có triệu chứng giống cúm

Các triệu chứng đáng lo ngại khác

Mặc dù hiếm, những bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh có thể tiến triển và gây biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng da do vi khuẩn, viêm phổi, sưng não. Các triệu chứng tiến triển bao gồm phát ban lây lan tới mắt, gây đau đớn và có màu đỏ. Nếu có các triệu chứng này, phụ huynh cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Chủng ngừa vắc xin thuỷ đậu cho trẻ

Để phòng ngừa bệnh, các bậc phụ huynh nên cho trẻ được tiêm phòng vắc xin thuỷ đậu trong năm đầu đời. Vắc xin chủng ngừa sẽ giúp trẻ phòng ngừa virus và bệnh zona trong suốt cuộc đời. Theo thống kê, khoảng 10% người lớn mắc bệnh thuỷ đậu sẽ tiến triển bệnh zona gây đau đớn.

Phòng ngừa bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh

Tiêm phòng là cách tốt nhất phòng ngừa bệnh thuỷ đậu ở trẻ sơ sinh

Sau khi tiêm vắc xin trẻ cần được theo dõi phản ứng. Nếu trẻ chỉ sưng và sốt nhẹ sau tiêm sẽ không cần lo lắng. Mặc dù rất hiếm, nhưng một số trẻ có thể bị sốt cao, co giật sau khi tiêm.

Trên đây là các triệu chứng bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh mà namthaoduoc.com muốn giới thiệu với các bạn!

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>