Các triệu chứng của bệnh giang mai theo từng giai đoạn

Bệnh giang mai phát triển qua bốn giai đoạn, mỗi một giai đoạn có những triệu chứng khác nhau. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh giang mai phổ biến:

Giai đoạn bắt đầu

Trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai, các vết loét (săng giang mai hay chứng hạ cam giang mai giai đoạn 1).  Các vết săng giang mai không gay đau đớn và xuất hiện tại nơi tiếp xúc của vi khuẩn giao động trong khoảng từ 10 – 90 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh rất dễ bị lây lan.

trieu chung cua benh giang mai

Bệnh giang mai xuất hiện các triệu chứng trên dương vật

– Ở nam giới, các săng giang mai thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, thường là trên dương vật, không gây đau.

– Ở phụ nữ, các săng giang mai phát triển trên bề mặt hoặc bên trong của âm đạo. Nếu không được điều trị, có thể lan vào sâu bên trong âm đạo và cổ tuwr cung. Các vết săng không gây đau và khó nhìn thấy bằng mắt thương.

– Sưng hạch bạch huyết ở gần khu vực săng giang mai cũng là một triệu chứng của bệnh giang mai. 

– Các săng có thể xuất hiện và lây lan ra các khu vực  khác của cơ thể.

– Các săn giang mai thường kéo dài từ 3 đến 6 tuần, có thể chữa khỏi mà không cần điều trị. Sau khi khỏi sẽ để lại sẹo mỏng. Nhưng ngay cả khi các săng giang mai đã lành, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể và có thể lây truyền cho người khác.

Giai đoạn 2

Bệnh giang mai giai đoạn 2 đặc trưng bởi những phát ban giai xuất hiện sau 2 đến 8 tuần sau khi săng giang mai phát triển. Các triệu chứng khác bao gồm:

– Phát ban xuất hiên trên cơ thể bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân

– Phát ban màu nâu đỏ, kèm theo các vết loét da nhỏ. Các vết loét nhỏ trên mặt có màng nhầy, chứa mủ, giống như mụn cóc.

– Phát ban thường tự khỏi sau khoảng 2 tháng và không để lại sẹo. Sau khi biến mất, vùng da có phát ban có thể thay đổi màu và người bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khoẻ mạnh.

trieu chung cua benh giang mai

Bệnh giang mai xuất hiện phát ban

Khi giang mai lan rộng khắp có thể, người bệnh gặp các triệu chứng như:

– Sốt trên 38 độ C

– Đau họng

– Mệt mỏi, giảm cân

– Rụng tóc không đồng đều đặc biệt là lông mày và lông mi

– Sưng hạch bạch huyết

– Triệu chứng liên quan tới hệ thần kinh do bệnh giang mai bao gồm cứng cổ, nhức đầu, tê liệt, phản xạ kém.

Nếu không đươc điều trị trong giai đoạn này, bệnh sẽ bước vào giai đoạn ủ bệnh. Giai đoạn ủ bệnh của bệnh giang mai được tính một năm sau khi nhiễm bệnh. Trong giai đoạn này người bệnh không có triệu chứng trong khoảng 1 đến 20 năm.

Giai đoạn này, xét nghiệm máu sẽ phát hiện ra bệnh. Phụ nữ mang thai trong giai đoạn này có thể sinh ra trẻ bị bệnh giang mai bẩm sinh.

Giai đoạn tái phát

Khoảng 20% đến 30% người bệnh giang mai sẽ tái phát bệnh sau giai đoạn ủ bệnh. Tái phát bệnh sẽ có thể xảy ra nhiều lần. Trong giai đoạn này, bệnh không dễ lây thông qua tiếp xúc nhưng có thể lây qua thai kỳ, khiến thai chết lưu hoặc sảy thai cũng như thai nhi mắc bệnh bẩm sinh.

trieu chung cua benh giang mai

Bệnh giang mai gây biến chứng ở bà mẹ mang thai

Giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn gây tổn thương nhất của bệnh giang mai. Nếu không được điều trị, giai đoạn này bắt đầu xuât hiện sớm nhất là 1 năm sau khi nhiễm trùng hoặc bất cứ lúc nào.

Trong thời gian này, bệnh giang mai có thể gây nhiễm trùng máu, bệnh tim, rối loạn tâm thần, mù, tổn thương dây thần kinh, thậm chí là tử vong. Các triệu chứng của bệnh giang mai tuỳ thuộc vào biến chứng. Các biến chứng của giai đoạn này bao gồm:

– Gummata, vết thương lớn bên trong cơ thể hoặc trên da.

– Bệnh giang mai tim mạch, ảnh hưởng đến tim và mạch máu

– Bệnh giang mai thần kinh, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Giang mai là bệnh do virus chính vì vậy không thể điều trị hoàn toàn khỏi bệnh. Tuỳ thuộc vào triệu chứng của bệnh giang mai mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>