Các triệu chứng của bệnh rubella

Các triệu chứng của bệnh rubella thường xuất hiện sau từ 2 – 3 tuần từ khi nhiễm virus. Thời gian này được gọi là thời kỳ ủ bệnh.

Trong thời kỳ ủ bệnh, một số người cảm thấy sốt nhẹ, viêm kết mạc hoặc cảm thấy lạnh. Một số triệu chứng của bệnh rubella sau khi tiến triển như sau:

- Phát ban đỏ

Triệu chứng của bệnh rubella

Phát ban xuất hiện sau thời kỳ ủ bệnh

Phát ban rubella có màu hồng đặc biệt. Phát ban xuất hiện từng nốt, có thể hơi ngứa, bắt đầu sau tai, sau đó lan rộng quanh đầu và cổ. Khi tiến triển, phát lan lây lan tới bụng và ngực, chân và cánh tay. Tình trạng này kéo dài khoảng 3 – 7 ngày.

- Sưng hạch mạch huyết

Sưng xuất hiện phía sau tai, dưới hộp sọ sau đầu và ở cổ. Sưng hạch bạch huyết có thể gây đau. Đôi khi còn xuất hiện trước phát ban và kéo dài khoảng 1 tuần sau khi phát ban châm dứt.

- Sốt

Triệu chứng của bệnh rubella

Trẻ sốt cao sau khi nhiễm bệnh

Sốt cao trên 38 độ C là triệu chứng của bệnh rubella. Sốt trầm trọng hơn ở người lớn mắc bệnh so với trẻ nhỏ. Sốt kéo dài trong một vài ngày.

- Triệu chứng giống như cảm lạnh

Triệu chứng của bệnh rubella giống như cảm lạnh bao gồm chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau họng, và ho, đặc biệt ở người lớn.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu nghi ngờ trẻ hoặc người thân nhiễm virus rubella cần cho trẻ đi khám vì các triệu chứng có thể nhầm lẫn với các căn bệnh nghiêm trọng khác. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nhiễm virus rubella cần được theo dõi  cần thận bởi những bác sĩ chuyên khoa để tránh các biến chứng cho thai nhi.

Triệu chứng của bệnh rubella

Virus rubella lây lan rất nhanh

Người bệnh nhiễm virus rubella cũng cần thông báo cho cơ quan y tế địa phương vì virus rất dễ lây lan thành dịch.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>