Các triệu chứng của bệnh thận trong giai đoạn đầu

Hầu hết mọi người không phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ liên quan đến thận cho đến khi bệnh nặng. Nhận biết triệu chứng của bệnh thận giúp bạn có phương pháp phòng ngừa hiệu quả và kịp thời.

Thận là cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Nó không chỉ loại bỏ chất lỏng dư thừa mà còn loại bỏ chất thải độc hại, điều hoà huyết áp; duy trì mức độ các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, kali, natri, phốt pho và sản xuất tế bào hồng cầu.

Bệnh thận xảy ra khi cơ thể bị ảnh hưởng và dẫn đến tổn thương thận, làm cho chức năng quan trọng của thận không hoạt động hiệu quả. Dưới đây là triệu chứng của bệnh thận bạn nên tìm hiểu.

1. Huyết áp cao

Các triệu chứng của bệnh thận trong giai đoạn đầu 1

Huyết áp cao gây thiệt hại cho động mạch và mạch máu do thận không thể bài tiết natri  dư thừa trong cơ thể

Một trong những chức năng của thận là điều chỉnh huyết áp. Mối quan hệ giữa huyết áp cao và bệnh thận là một vòng luẩn quẩn. Huyết áp cao gây thiệt hại cho động mạch và các mạch máu, điều này xảy ra với các động mạch và các mạch máu bên trong thận, thận không thể loại bỏ đúng natri dư thừa và các chất lỏng trong cơ thể.

Với sự tích tụ của natri dư thừa và các chất lỏng, huyết áp được nâng lên hơn nữa, sau đó gây ra thiệt hại nhiều hơn đối với thận. Nếu bạn bị huyết áp cao mãn tính, nói chuyện với bác sĩ về cách bảo vệ mình khỏi bệnh thận nếu có thể.

2. Viêm

Các triệu chứng của bệnh thận trong giai đoạn đầu 2

Viêm và sưng các bộ phận trong cơ thể cũng là triệu chứng ban đầu của bệnh thận

Viêm hoặc sưng ở các bộ phận của cơ thể cũng là một triệu chứng của bệnh thận. Loại viêm như sưng mắt và sưng húp mặt khi tỉnh dậy, hoặc sưng ở mắt cá chân và bàn chân là những triệu chứng phổ biến. Khi thận bị căng thẳng sẽ không thể loại bỏ các độc tố và chất lỏng dư thừa trong cơ thể hiệu quả. Khi số lượng các chất độc trong cơ thể tăng lên, tình trạng viêm sẽ xảy ra. Nếu bạn thấy mình có những biểu hiện trên hãy nói chuyện với bác sĩ để nhận được tư vấn ngay lập tức.

3. Mệt mỏi

Các triệu chứng của bệnh thận trong giai đoạn đầu 3

Khi thận không hoạt động bình thường, số lượng hồng cầu trong máu giảm gây mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là một triệu chứng sớm của bệnh thận. Khi thận hoạt động tốt, chúng tạo ra một hormone gọi là “hồng cầu” giúp sản xuất các tế bào máu đỏ. Tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu thận không hoạt động bình thường sẽ không thể sản xuất các kích thích tố thích hợp và số lượng tế bào hồng cầu cũng giảm theo, dẫn đến sự thiếu lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và mất năng lượng.

4. Thay đổi trong nước tiểu 

Các triệu chứng của bệnh thận trong giai đoạn đầu 4

Nước tiểu có những biểu hiện bất thường như màu đậm hơn hoặc đi tiểu ít là triệu chứng của bệnh thận

Một trong những triệu chứng của bệnh thận đầu tiên là sự thay đổi trong lượng nước tiểu. Các dấu hiệu có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên hơn cả thức dậy và trong khi ngủ hoặc đi tiểu ít hơn bình thường. Khi bạn đi tiểu, những dấu hiệu khác có thể đi kèm chẳng hạn như đi quá ít trong khi vẫn cảm thấy cần phải đi tiểu và màu sắc nước tiểu cũng thay đổ.

Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng trên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>