Các triệu chứng của bệnh trầm cảm thường gặp

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở các nước kém phát triển khoảng 12%. Tìm hiểu đầy đủ về các triệu chứng của bệnh trầm cảm sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh này.

 

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh trầm cảm 1

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở các nước kém phát triển khoảng 12%

Trầm cảm là căn bệnh tâm lý, liên quan nhiều tới vấn đề tinh thần của người bệnh. Trầm cảm có thể xảy ra với mọi đối tượng: người gian, người trưởng thành và thậm chí cả trẻ nhỏ. Việc điều trị bệnh cần phải được tiến hành theo từng bước theo pháp đồ điều trị của chuyên gia tâm lý. Người bệnh tuyệt đối không được nóng vội, nên kiên trì chữa trị mới có thể hoàn toàn khỏi bệnh, tránh xa được những xúc cảm tồi tệ do trầm cảm gây ra. Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm chủ yếu do 3 yếu tố: nội sinh (di truyền, miễn dịch, môi trường bên ngoài), so stress ( áp lực từ cuộc sống) và do các loại bệnh thực tổn liên quan tới những trấn thương về não bộ, ung thư, laoCác triệu chứng của bệnh trầm cảm khá đa dạng, chỉ cần quan sát tinh ý một chút là chúng ta có thể nhận ra được tình trạng của người bệnh.

– Bệnh nhân mắc trầm cảm thường cảm thấy mọi thứ đều mơ hồ, không chắc chắn về điều gì đó, thường do dự, thiếu sự linh hoạt và quyết đoán. Ho luôn ra những yêu cầu quá cao cho người khác và thậm chí cả bản thân mình. Đồng thời, họ cũng rất dễ tổn thương, cố chấp, những thói quen cũ xấu khó có thể thay đổi. Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, yếu đuối, rất dễ nổi nóng, tức giận với những người xung quanh mà không cần lí di chính đáng.

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh trầm cảm 2

Hay căng thẳng, mệt mỏi là triệu chứng dễ thấy của trầm cảm

–         Ngoài việc mất hết sự hứng thú với các sở thích, công việc yêu thích hàng ngày, người bệnh còn hay cảm thấy tuyệt vọng, chán nản, bế tắc. Họ hoàn toàn không tin vào một tương lai tốt đẹp mà luôn thiếu sự tin tưởng vào bản thân, luôn giam giữ bản thân trong một góc tối chật hẹp nào đó.

–          Mất ngủ, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng…là các triệu chứng của bệnh trầm cảm khá phổ biến. Ngoài ra, người bệnh trầm cảm còn xuất hiện hiện tượng cân nặng tăng giảm bất thường.

–         Cơ thể đau đớn nhiều vùng, nhiều bộ phận khác nhau. Nhất là phần đầu và ngực, tức ngực, đôi khi khó thở cũng là biểu hiện của trầm cảm.

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh trầm cảm 3

Ngại giao tiếp khác với bình thường cũng có thể là biểu hiện của bệnh trầm cảm

–         Không muốn giao tiếp với bất cứ ái, ít nói, thích ở một mình, hoàn toàn khác biệt với bình thường và rất lười vận động, chỉ thích ngồi, nằm một chỗ…Đó chính là những bệnh nhân bị mắc chứng trầm cảm.

–         Khả năng tập trung, tư duy, trí nhớ suy giảm nghiêm trọng. Ngay cả ham muốn về tình dục cũng bị thuyên giảm.

–         Ở mức độ nặng, những bệnh nhân trầm cảm còn xuất hiện ý định và thậm chí đã thực hiện hành vi tự sát.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm nêu trên khá đầy đủ, chính xác và hoàn toàn có thể căn cứ vào đó để chuẩn đoán những người mắc bệnh. Trên cơ sở đó, cần tới gặp bác sĩ tâm lí để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>