Các triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính

Gan là một cơ quan quan trọng đảm nhiệm nhiều chức năng, gồm vai trò trong hệ thống miễn dịch, sản xuất các yếu tố đông máu, sản xuất dịch mật cho tiêu hóa, và loại bỏ các chất độc hại,.v.v..

Bệnh nhân viêm gan B mãn tính có các triệu chứng tương ứng với mức độ thất thường trong các chức năng này. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan. Hầu hết các bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng hay dấu hiệu rõ ràng trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Trong thời gian này, các xét nghiệm máu của bệnh nhân thường là bình thường hoặc chỉ hơi bất thường.

trieu chung viem gan b man tinh

Triệu chứng viêm gan B mãn tính phụ thuộc vào tổn thương gan

Xơ gan do viêm gan siêu vi B

Viêm gan B mãn tính có thể tiến triển đến xơ gan (sẹo gan). Một lượng đáng kể sẹo vào xơ gan dẫn đến rối loạn chức năng gan. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, làm nở ngực ở nam giới, phát ban trên lòng bàn tay, khó khăn trong việc đông máu, nổi các tia máu trên da.

Giảm hấp thu các vitamin A và D gây suy giảm thị lực vào ban đêm và loãng xương. Bệnh nhân xơ gan cũng có nguy cơ nhiễm trùng vì gan đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

trieu chung viem gan b man tinh

Viêm gan B mãn tính làm giảm hấp thu vitamin A và D

Chai gan do viêm gan siêu vi B

Ở bệnh nhân chai gan, gan bắt đầu tổn thương. Đây là tình trạng đe dọa đến tính mạng.

Một số biến chứng xảy ra trong chai gan:

– Lú lẫn hay thậm chí là hôn mê (bệnh não) là kết quả của sự bất lực của gan trong việc giải độc các chất độc hại nhất định.

– Tăng áp lực trong các mạch máu của gan (tăng áp xuất mạch môn) gây ra chất lỏng tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng) và có thể dẫn đến giãn các tĩnh mạch thực quản có thể gây chảy máu ồ ạt.

– Tăng áp xuất mạch môn cũng có thể gây suy thận hoặc lá lách dẫn đến sự  sụt giảm các tế bào máu và sự phát triển của bệnh thiếu máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu.

– Bệnh nhân bị chai gan thường bị bệnh vàng da do gan bị hư hỏng không thể loại bỏ một số hợp chất màu vàng, được gọi là bilirubin.

trieu chung viem gan b man tinh

Viêm gan B mãn tính có thể dẫn tới ung thư gan

Bệnh nhân viêm gan B mãn tính có nguy cơ phát triển ung thư gan. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng, hoặc có thể bị đau bụng và sưng, gan to, giảm cân và sốt. Các xét nghiệm sàng lọc chuẩn đoán hữu ích nhất cho ung thư gan là xét nghiệm máu và siêu âm gan.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>