Các triệu chứng của HIV/AIDS

HIV/AIDS tiến triển qua 3 giai đoạn và mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào mức độ hoạt động của virus HIV. Dưới đây là những triệu chứng của HIV/AIDS qua từng giai đoạn.

Giai đoạn đầu – giai đoạn nhiễm trùng cấp tính

Giai đoạn đầu tiên được gọi là nhiễm trùng cấp tính hoặc chuyển đổi huyết thanh, và nó thường xảy ra trong vòng 2-6 tuần sau khi tiếp xúc hoặc bị lây nhiễm. Các triệu chứng của HIV/AIDS xuất hiện khi hệ thống miễn dịch phải chống lại virut HIV. Các triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính giống như những bệnh do virut khác và thường nhầm lẫn với những người bị cúm. Các triệu chứng có thể kéo dài một hoặc hai tuần và sau đó hoàn toàn mất đi người bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn không triệu chứng.

Các triệu chứng của HIV/AIDS 1

Trong giai đoạn đầu có các triệu chứng giống cúm

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm HIV cấp có thể bao gồm:

– Đau đầu

– Tiêu chảy

– Buồn nôn và nôn

– Mệt mỏi

– Đau cơ

– Đau họng

–  Phát ban đỏ mà không ngứa

– Sốt

Giai đoạn không có triệu chứng của HIV- giai đoạn thứ hai

Sau thời gian chuyển đổi huyết thanh đầu tiên, hệ thống miễn dịch yếu đi khi chống lại virut HIV và các triệu chứng biến mất. Khi tới giai đoạn thứ hai, người bệnh có thể có một thời gian dài không có triệu chứng. Giai đoạn này người bệnh khó có thể nhận biết được họ đang bị nhiễm bệnh và có thể truyền HIV cho người khác. Giai đoạn này có thể kéo dài hơn 10 năm.

Các triệu chứng của HIV/AIDS 2

Giai đoạn 2 không có triệu chứng bất thường

Trong thời gian này không có triệu chứng, virut HIV đang dần giết chết các tế bào CD4 và phá hủy hệ thống miễn dịch. Xét nghiệm máu trong thời gian này có thể biết được số lượng tế bào CD4. Thông thường, một người có số lượng tế bào CD4 từ 450 đến 1.400 tế bào mỗi đơn vị. Con số này thay đổi liên tục, tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe của từng người. Đối với bệnh nhân nhiễm HIV, số lượng tế bào CD4 liên tục giảm, làm cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng và có nguy cơ phát triển bệnh AIDS.

Giai đoạn thứ ba

AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là giai đoạn tiến triển của nhiễm HIV. Khi số lượng tế bào CD4 giảm xuống dưới 200 đơn vị, người bệnh được chuẩn đoán mắc bệnh AIDS.

Một số người không biết họ bị nhiễm HIV và chỉ phát hiện ra khi mắc phải một số triệu chứng sau:

– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc háng

– Sốt kéo dài hơn 10 ngày

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

– Đốm tím trên da

– Khó thở

– Tiêu chảy kéo dài

– Nhiễm nấm men trong miệng, cổ họng hoặc âm đạo

– Dễ chảy máu bầm tím hoặc không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng của HIV/AIDS 3

Nhiễm nấm trong miệng do virus HIV

Gọi bác sỹ nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào của HIV/AIDS. Đây là những dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh liên quan đến HIV.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>