Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm điển hình

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào vị trí xảy ra tình trạng thoát vị bao gồm đốt sống thắt lưng, cột sống cổ, cột sống ngực.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau hông (hay còn gọi là đau thần kinh toạ) là triệu chứng phổ biến nhất liên quan tới thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khoảng 90% trường hợp xảy ra ở vị trí đốt sống L4 – L5 và L5 – S1. Tình trạng đau ở vị trsi L5 và S1 lan xuống các dây thần kinh hông. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm ở vị trí này được mô tả dưới đây:

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đốt sống lưng là tình trạng thoát vị phổ biến nhất

– Thoát vị đĩa đệm L4 – L5 gây ra tác động lên dây thần kinh L5. Ngoài đau thần kinh toạ, người bệnh còn cảm thấy đau ngón chân cái, mắt cá chân. Đau và tê cũng có thể được cảm thấy trên đầu bàn chân.

– Thoát vị đĩa đệm thắt lưng tại ví trí L5 – S1 thường gây tổn thương tới dây thần kinh S1. Ngoại đau thần kinh toạ, các triệu chứng khác bao gồm đau khi đứng, đau và tê toả xuống bàn chân, mép chân.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ít phổ biến hơn so với thoát vị cột sống thắt lưng vì có ít đĩa đệm hơn và áp lực cũng giảm hơn. Đau do thoát vị đốt sống cổ cũng khác nhau tuỳ thuộc vào vị trí thoát vị:

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm điển hình 1

Thoát vị đốt sống cổ có thể gây đau và tê cơ delta

  • Thoát vị ở vị trí đốt sống số 4 và 5 (C4 – C5) có thể tác động tới rế thần kinh C5. Bệnh nhân cảm thấy đau tại cơ delta, đau vai.
  • Thoát vị ở vị trí đốt sống số 5 và 6 (C5 – C6) gây ra tác động tới rễ thần kinh C6. Đây là trường hợp phổ biến nhất. Nó gây ra tình trạng tê yếu bắp tay và cơ bắp cổ tay. Đau, tê và ngứa ran có thể lan toả sáng sác ngón tay.
  • Thoát vị đĩa đệm ở vị trí C6 – C7 chèn ép rễ thần kinh C7, có thể gây suy yếu cơ tam đầu và cơ ngón tay. Cảm giác tê và ngứa cũng có thể lan tới ngón tay giữa.
  • Thoát vị đĩa đệm vị trí số 7 (C7 – T1) gây chèn ép rễ thần kinh C8, gây đau khi nắm bàn tay, lan xuống cánh tay và ngón út của bàn tay.

Triệu chứng của thoát vị đốt sống ngực

Đĩa điệm ở vị trí này ít có triệu chứng đau nhưng nếu có cơn đau thường xuất hiện ở vùng lưng trên và/hoặc vùng ngực.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm điển hình 2

Thoát vị đĩa đệm đốt sống ngực gây đau và thắt ngực

Trên đây là các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng rất điển hình. Việc chuẩn đoán chính xác vị trí thoát vị là rất quan trọng đối với việc điều trị. Dựa trên các triệu chứng, bác sĩ sẽ đưa ra các chuẩn đoán lâm sàng. Nhưng để chính xác, người bệnh cần thực hiện chụp MRI kết hợp với các xét nghiệm khác.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>