Các triệu chứng ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là nguyên nhân gây ra 55.000 ca tử vong hàng năm. Việc tìm hiểu các triệu chứng ung thư đại tràng sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong việc khám, điều trị bệnh.

 

Các triệu chứng ung thư đại tràng 1

Ung thư đai tràng là nguyên nhân của 55.000 ca tử vong hàng năm

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư khởi phát từ bộ phận ruột già sau đó lan tới ống tiêu hóa. Các triệu chứng ung thư đại tràng thường không biểu hiện rõ nét hay mang tính chất đặc trưng. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh nguy hiểm này.Tuy nhiên, có thể kể tới một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như tuổi tác, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia…

Bệnh cũng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, từng có tiền sử polip đại trực tràng, các bệnh về đường ruột hoặc trong gia đình có người thân mắc ung thư đại tràng. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, chứa nhiều mơ động vật, lười tham gia các hoạt động thể dục, thể thao cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những vị trí khác nhau trên khung đại trực tràng dẫn đến các triệu chứng ung thư đại tràng cũng không giống nhau. Biểu hiện chung nhất thường thấy chính là phân của người bệnh dính máu. Đa số, bệnh ung thư đại tràng thường phát triển một cách âm thầm, sau đó mới phát tác sau nhiều năm ( 5, 10 và thậm chí là 25 năm).

Các triệu chứng ung thư đại tràng 2

Táo bón lâu ngày cũng có thể là biểu hiện của bệnh

Để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời cần nắm rõ những triệu chứng của bệnh như: thói quen đi vệ sinh thay đổi một cách bất thường, bệnh nhân hay bị tiêu chảy, táo bón kéo dài. Dù đã đi vệ sinh nhưng sau khi đi xong vẫn còn cảm giác muốn đi tiếp. Đi vệ sinh xuất hiện máu, phân có màu đen…Người bệnh thường xuyên mệt mỏi, bị đau bụng, cơn đau kéo dài…Tuy nhiên, khi xuất hiện những triệu chứng ung thư đại tràng này chưa thể kết luận chắc chắn rằng bạn có bị ung thư đại tràng hay không. Do đó,cần tới ngay các bệnh viện chuyên khoa để được giải đáp và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Các triệu chứng ung thư đại tràng 3

Chụp X quang là một trong những cách phát hiện bệnh

 

Có thể tiến hành một số xét nghiệm, thử máu, chụp X quang đại tràng, nội soi trực tràng….để tìm ra ung thư ngay trong giai đoạn đầu của bệnh. Điều này sẽ giúp quá trình chữa bệnh trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc xét nghiệm còn giúp mỗi người phòng bệnh nhờ cắt bỏ polip trước khi chúng phát triển thành bệnh ung thư nếu ‘chớm’ xuất hiện triệu chứng ung thư đại tràng.

Hiên nay, việc điều trị ung thư đại tràng vẫn áp dụng 3 phương pháp chính bao gồm hóa trị, phẫu thuật bỏ bướu và xạ trị hỗ trợ bệnh hoặc sử dụng nhiều cách thức khác nhau. Mới đây, phương pháp dùng liệu pháp ‘nhắm trung đích’ được khá nhiều nhà khoa học đánh giá cao vì nó có thể tiêu diệt các tế bào gây bệnh mà không làm ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh khác, hạn chế xuất hiện các tai biến. Tuy nhiên, chi phí sử dụng phương pháp này rất đắt tiền nên số bệnh nhân được điều trị vẫn còn hạn chế.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>