Các xét nghiệm viêm gan B cần thiết

Trong chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B, người bệnh sẽ trải qua các bước xét nghiệm viêm gan B cần thiết để sàng lọc, phát hiện, và đánh giá mức độ tổn thương gan cũng như  tiến triển của bệnh.

Những xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm sàng lọc viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B là cần thiết đối với những người có nguy cơ cao. Điều này là do virus viêm gan B thường bắt đầu hủy hoại gan trước khi có những triệu chứng. Phát hiện sớm viêm gan B giúp cho việc điều trị làm chậm tổn thương gan.

Các xét nghiệm viêm gan B cần thiết: Xét nghiệm máu

Xét nghiệm sàng lọc viêm gan B giúp phát hiện virus HBV

Những người cần xét nghiệm sàng lọc viêm gan B bao gồm:

– Những người sống chung với người bệnh nhiễm viêm gan B

– Những người đã quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus viêm gan B

– Những người có men gan cao bất thường mà không rõ nguyên nhân

– Những người bị nhiễm HIV, những người tiêm chích ma túy.

– Tù nhân

– Những người đồng tính nam

– Những người được cấy ghép thận

– Những người dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch (sau khi ghép nội tạng)

– Phụ nữ mang thai

Xét nghiệm máu để phát hiện virus viêm gan B bao gồm:

– Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg). Nếu kết quả dương tính với kháng nguyên có nghĩa là người bệnh đã nhiễm virus và có thể lây truyền bệnh cho người khác. Nếu âm tính là không bị nhiễm.

– Xét nghiệm khả năng miễn dịch với virus HBV: Xét nghiệm phát hiện kháng thể với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (anti-HBs). Nếu kết quả có kháng thể có nghĩa là người bệnh đã từng nhiễm virus HBV từ trước và đã được điều trị khỏi hoặc đã được tiêm phòng. Nếu kết quả anti-HBs dương tính, người bệnh đã được miễn dịch.

– Ngoài ra, còn có xét nghiệm viêm gan B phát hiện nhiễm trùng viêm gan B. Kháng thể với kháng nguyên lõi viêm gan B (anti-HBc). Nếu kiểm tra dương tính với kháng thể lõi viêm gan B, người bệnh đã mắc nhiễm trùng cấp tính có thể lây lan cho người khác.

Các xét nghiệm viêm gan B cần thiết 2

Xét nghiệm máu để phát hiện kháng nguyên viêm gan B

Các xét nghiệm bổ sung để đánh giá sức khỏe của gan và mức độ tổn thương gan

Nếu được chuẩn đoán viêm gan B, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra mức độ tổn thương và chức năng gan. Xác xét nghiệm này bao gồm:

– Xét nghiệm xác định khả năng lây lan HBV sang người khác. Xét nghiệm máu kháng nguyên E tìm kiếm sự hiện diện của một loại protein được tiết ra bởi các tế bào nhiễm virus HBV. Kết quả dương tính có nghĩa là người bệnh có mức độ cao của virus trong máu và dễ dàng lây lan sang người khác. Nếu xét nghiệm âm tính, người bệnh có nồng độ thấp virus trong máu và ít có khả năng lây bệnh.

– Xét nghiệm phát hiện số lượng DNA HBV trong máu (tải lượng virus). Xét nghiệm này giúp đánh giá việc điều trị thuốc kháng virus làm việc hiệu quả như thế nào.

– Xét nghiệm đo chức năng gan:  Đây là một trong những xét nghiệm viêm gan B cần thiết khi đã nhiễm virus viêm gan B, giúp đánh số tổn thương đã xảy ra trong các tế bào gan của người bệnh.

Sinh thiết gan

Các xét nghiệm viêm gan B cần thiết: Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là xét nghiệm quan trọng trong điều trị viêm gan B

Sinh thiết gan là xét nghiệm viêm gan B rất quan trọng trong điều trị viêm gan B. Theo đó, bác sĩ sẽ dùng một chiếc kim nhỏ, đâm vào da và lấy một mẫu mô gan, đưa ra phân tích trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết gan cho thấy mức độ tổn thương gan chính xác nhất, từ đó giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>