Các yếu tố ảnh hưởng tới chức năng hô hấp

Hô hấp là biểu hiện của sự sống của cơ thể. Chức năng hô hấp được thực hiện bởi các cơ quan hô hấp trong đó quan trọng nhất là phổi. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như khí quản, não bộ, cơ bắp.

 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chức năng hô hấp. Để quá trình hô hấp hiệu quả, não phải hoạt động, phổi khỏe mạnh, màng phổi nguyên vẹn, khí quản không bị nhiễm trùng,  cơ hoành khỏe mạnh (bộ phận ngang giữa khoang ngực và khoang bụng), máu lưu thông và chức năng tim cũng như không khí bên ngoài thoáng cũng rất quan trọng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chức năng hô hấp 1

Phổi là cơ quan quan trọng nhất của đường hô hấp

 

Bất kì yếu tố ảnh hưởng nào đến quá trình và cấu trúc gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến hô hấp và do đó hiểu biết điều này sẽ giúp ngăn chặn một số vấn đề liên quan đến khó thở và đôi khi có thể là một căn bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể của các cơ quan chính tới chức năng hô hấp của cơ thể

Khí quản

Viêm khí quản do hen suyễn, hay ung thư có thể ảnh hưởng tới chức năng hô hấp bình thường. Các đường khí quản bị tắc nghẽn do dị vật hoặc nước có thể gây nhiễm trùng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chức năng hô hấp 2

Hen suyễn có thể gây tắc khí quản

Phổi

Các nang phổi cần được giãn nở đầy đủ để trao đổi máu và oxy. Trong trường hợp phổi bị tổn thương phổi như viêm phổi, viêm phế quản, người bệnh có triệu chứng thở dốc. Một số bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng tới các nang phổi như lao phổi, khí thũng, COPD… cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của phổi và quá trình hô hấp.

Môi trường

Trong thế giới hiện nay, môi trường đóng một vài trò quan trọng trong quá trình hô hấp. Khói bụi công nghiệp, ô nhiễm không khí, thiếu oxy có thể ảnh hưởng tới chức năng hô hấp của mỗi người. Những người hút thuốc lá và sống trong môi trường đô thị ít cây xanh có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chức năng hô hấp 3

Khói thuốc là làm giảm lượng oxy tới phổi

Ngoài các yếu tố phổ biến kể trên, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng tới đường hô hấp như chế độ ăn, lối sống,… cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng hô hấp bình thường của mỗi người.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>