Các yếu tố dẫn đến bệnh đột tử

Theo các nhà nghiên cứu khoa học của Mỹ, những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch thì nguy cơ bị đột tử nhiều hơn so với người bình thường . Các yếu tố dẫn đến bệnh đột tử thường do lối sống sinh hoạt và một số bệnh lý liên quan

Các yếu tố dẫn đến bệnh đột tử

Đột tử với bệnh lý tim mạch

Mới đây (hôm 16/9), cái chết đột ngột của anh Nguyễn Th. (là phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam, thường trú tại phía Nam) ở tuổi còn khá trẻ (30 tuổi), khiến cánh phóng viên ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng vì trước đó anh không có biểu hiện gì của bệnh lý tim mạch cả, anh cũng không béo phì, không rượu chè, thuốc lá. Đêm ấy, sau khi làm xong chương trình, anh nghỉ lại tại cơ quan, đến sáng mọi người phát hiện anh đã chết. Kết quả giải phẫu tử thi cho thấy anh Th. bị nhồi máu cơ tim, mỡ bọc quanh tim!

Theo PGS – tiến sĩ Võ Thành Nhân – Chủ tịch Phân hội Tim mạch can thiệp (TP.HCM), phụ trách khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy: “Trước đây người ta quan niệm cái chết đột ngột xảy ra do bệnh tim mạch là trong vòng 24 giờ đồng hồ, nhưng hiện nay, gọi là cái chết đột ngột khi xảy ra trong vòng 1 giờ. Có nhiều nguyên nhân ở bệnh lý tim mạch gây nên đột tử, nhưng nguyên nhân do bệnh mạch vành là nhiều nhất (chiếm khoảng 2/3 số trường hợp). Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: cơ tim bị phì đại, giãn nở (bệnh lý di truyền); viêm cơ tim (xảy ra ở người trẻ, thường không có triệu chứng); do vỡ phình động mạch chủ (do xơ vữa động mạch, hay do chấn thương); dị dạng động mạch vành (do bẩm sinh); suy tim; hội chứng Brugada. Những người đã có tiền sử bị nhồi máu cơ tim, hay suy tim thì dễ bị đột tử hơn người chưa bị”.

Cái chết không báo trước

Các yếu tố dẫn đến bệnh đột tử

Đột tử xảy ra ở trẻ nhỏ thường do sặc sữa, ngủ nằm sấp… Còn ở người lớn, nguyên nhân gây ra đột tử hàng đầu là các bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, suy tim, viêm cơ tim, vỡ phình động mạch chủ, thuyên tắc phổi, xuất huyết não ồ ạt, loạn nhịp tim do yếu tố di truyền… Trên thực tế, cuộc sống có quá nhiều “hỉ-nộ-ái-ố” nên bên cạnh nguyên nhân chính là bệnh tim (mà không được phát hiện hoặc đã phát hiện nhưng không quan tâm chữa trị) còn có nhiều “tòng phạm” mà giới chuyên môn gọi là yếu tố thúc đẩy làm bùng phát bệnh, chẳng hạn như một người mang trong mình bệnh tim nhưng do giận dữ, quá sức dẫn đến tím tái cả người, ngưng tim ngưng thở; hoặc một người khác cũng mắc bệnh tim nhưng lại “quyết thắng” trong trận cầu lông, gây áp lực quá mức khiến tim ngừng đập. Chuyện phòng the cũng được xem như là yếu tố thúc đẩy bệnh tim trở nặng đột ngột khi các ông “vận nội công” quá sức để phục vụ người phối ngẫu dẫn đến thượng mã phong. Ngược lại, phụ nữ lại đứt hơi bởi tham công tiếc việc. Không ít phụ nữ ôm đồm vừa việc nhà vừa việc cơ quan. Cũng có trường hợp quyết tâm làm mọi thứ cùng một lúc như: học cao học, sinh con, kinh doanh bất động sản, làm quản lý ở công ty nước ngoài… Nếu cộng với bệnh loạn nhịp tim do di truyền, người ôm việc sẽ ra đi đột ngột dù đang khỏe mạnh. Việc kiêng khem giữ gìn vóc dáng quá mức, ăn kiêng khiến sức tàn lực kiệt cũng có thể dẫn đến đột tử.

Các yếu tố dẫn đến bệnh đột tử 

- Hút thuốc lá: thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành tăng lên gấp hai lần người không hút.

- Ít vận động: những người không luyện tập thể dục thường xuyên sẽ có tuổi thọ thấp hơn những người luyện tập thường xuyên mỗi ngày trên 30 phút.

- Tăng huyết áp: ở người bệnh tăng huyết áp, thành mạch máu thường bị xơ vữa nên rất kém đàn hồi. Do đó để tống máu đi, tim phải tốn công nhiều hơn. Hậu quả là cơ tim sẽ dày lên và cứng hơn, sự cố gắng liên tục sẽ làm tim suy yếu. Do áp lực tác động lên thành động mạch tăng cùng với sự xơ vữa, mạch máu dễ bị vỡ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

- Đái tháo đường: theo một nghiên cứu, hơn 65% số người đái tháo đường bị tử vong vì bệnh tim mạch.

- Béo phì: người béo phì dễ bị tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và là nguy cơ của bệnh tim mạch.

- Rối loạn mỡ trong máu: ở người trưởng thành, nếu nồng độ cholesterol trong máu tăng cao quá 10% giá trị bình thường thì nguy cơ bị các biến chứng tim mạch sẽ tăng thêm 30%.

- Stress: có tác dụng làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Người bệnh tim mà liên tục chịu ảnh hưởng của stress thì tần số cơn đau thắt ngực tăng lên.

- Uống quá nhiều rượu bia: làm tăng huyết áp, tăng triglicerid máu, gây nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>