Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư gan

Bệnh ung thư khác nhau có yếu tố nguy cơ khác nhau. Ung thư gan có những yếu tố riêng  làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. NamThaoDuoc.Com sẽ chia sẻ với các bạn những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan:

cac yeu to tang nguy co ung thu gan

1. Giới tính

Đàn ông có nhiều khả năng bị ung thư gan hơn so với phụ nữ. Phần lớn này có thể là do một số hành vi mà họ làm.

2. Viêm gan mạn tính

Trên toàn thế giới, các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất cho ung thư gan là lâu dài (mãn tính) bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc viêm gan siêu vi C (HCV). Các bệnh nhiễm trùng dẫn đến xơ gan và rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.Tại Hoa Kỳ, viêm gan C là nguyên nhân phổ biến của bệnh ung thư gan, trong khi ở nhiều nước khác, viêm gan B là phổ biến hơn. Những loại virus này có thể lây lan từ người này sang người khác qua dùng chung kim tiêm bẩn (như sử dụng ma túy), quan hệ tình dục không được bảo vệ, hoặc sinh con. Họ cũng có thể được truyền qua truyền máu, nhưng điều này rất hiếm ở Hoa Kỳ kể từ khi bắt đầu thử nghiệm sản phẩm máu cho những loại virus này. Người bị viêm gan A hoặc nhiễm viêm gan E không có tăng nguy cơ ung thư gan.

3. Sử dụng rượu nặng

cac yeu to tang nguy co ung thu gan

Lạm dụng rượu là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh xơ gan tại Hoa Kỳ, do đó có liên quan với tăng nguy cơ ung thư gan.

4. Xơ gan

Xơ gan là một bệnh trong đó các tế bào gan bị hư hỏng và thay thế bằng mô sẹo. Điều này thường có thể dẫn đến ung thư. Tại Hoa Kỳ, nguyên nhân chính của xơ gan là nghiện rượu và viêm gan B và C. gan nhiễm mỡ không cồn là một bệnh mà trong đó những người không uống rượu phát triển gan nhiễm mỡ. Những người có một loại gan nhiễm mỡ được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không cồn (NASH) có thể tiếp tục phát triển xơ gan. 

5. Béo phì

cac yeu to tang nguy co ung thu gan

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Điều này là rất có thể bởi vì nó có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan.

6. Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều này là phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường cũng có yếu tố nguy cơ khác như béo phì, nghiện rượu, và  hoặc viêm gan mãn tính.

7. Bệnh chuyển hóa di truyền

Một số bệnh chuyển hóa di truyền có thể dẫn đến xơ gan. Những người có hemochromatosis hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm của họ. Sắt giải quyết trong các mô trên khắp cơ thể, bao gồm cả gan. Nếu đủ sắt tích tụ trong gan, nó có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra còn có các bệnh hiếm gặp khác làm tăng nguy cơ ung thư gan.

8. Asen

Nước uống đến từ giếng ở một số nơi có thể có asen trong đó. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư gan và là một mối quan tâm trong một số bộ phận của Hoa Kỳ.

9. Sử dụng thuốc lá

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư gan, nhưng điều này  gặp phải khó khăn để nghiên cứu bởi vì những người hút thuốc cũng có khả năng uống rượu. Mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư gan có vẻ là mạnh nhất trong số những người bị viêm gan siêu vi hoặc những người uống nhiều rượu.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>