Cách bảo quản thuốc ngày hè tại gia đình

Trong tủ thuốc của gia đình luôn có một số loại thuốc thông dụng. Các nhà sản xuất luôn khuyên nên bảo  quản thuốc ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C để tránh biến chất. Bài viết này cung cấp cho người đọc cách bảo quản thuốc ngày hè tại gia đình.

Nguy hiểm khi thuốc bị hư  hại, biến chất do thời tiết

Đối với thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại cho dạ dày và thận, aspirin thì gây kích ứng dạ dày nghiêm trọng hơn, kem thoa da có chứa hydrocortisone trở nên vô dụng. Ngoài ra, các loại que thử như thử đường huyết, thử thai sẽ cho kết quả không chính xác, nhất là khí hậu nóng ẩm.

bao quan thuoc tai gia dinh ngay nong

Một số loại thuốc bị biến chất

Các loại thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp trạng, các thuốc ngừa thai và tất cả các loại thuốc có chứa hoóc-môn rất dễ bị biến chất khi nhiệt độ thay đổi. Tất cả những thuốc này có thành phần là protein. Một khi gặp nhiệt độ cao, các protein sẽ bị biến tính.

Đối với các chế phẩm insulin dành cho bệnh nhân đái tháo đường, các thuốc trị động kinh, các thuốc chống đông máu…  cần được lưu ý một cách tuyệt đối. Bởi vì những thay đổi nhỏ về hàm lượng của những loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe.

bao quan thuoc tai gia dinh ngay nong

Nên cất thuốc vào tủ riêng nơi thoáng mát

Lưu ý bảo quản

– Cất thuốc lý tưởng nhất là nơi khô mát (trừ những thuốc bắt buộc phải để trong tủ lạnh theo chỉ dẫn của nhà sản xuất). Không để thuốc ở nơi ẩm ướt trong nhà tắm (vì nghĩ rằng nơi đây mát hơn). Sự ẩm ướt cũng làm thuốc biến chất một cách mau chóng.

– Không nên để thuốc trong các ngăn kéo  ở nhà bếp. Tốt nhất mỗi nhà nên thiết kế một tủ thuốc gia đình đặt ở nơi khô mát và có khóa nhằm tránh sự nghịch phá của trẻ nhỏ.

– Không nên lấy thuốc ra khỏi bao bì nguyên thủy vì càng làm cho thuốc dễ tiếp xúc với nhiệt độ bất lợi bên ngoài. Riêng những người cao tuổi cần soạn thuốc dùng cho mỗi ngày thì thuốc được lấy ra khỏi bao bì nguyên thủy để chuẩn bị cho mỗi ngày cũng cần phải bảo quản ở nơi khô mát.

bao quan thuoc tai gia dinh ngay nong

Không nên lấy thuốc ra khỏi bao bì nguyên thủy

– Các chế phẩm insulin chưa được khui phải được để trong tủ lạnh (nhưng không phải là ngăn đông đá). Sau khi khui có thể để ở phòng 20oC giúp cho việc chích thuốc được thuận tiện hơn.

– Không để thuốc trong cốp xe hơi mà để hẳn ở trong xe, khi rời khỏi xe thì nên mang thuốc theo chứ không để lại trong xe.

– Trong trường hợp khẩn cấp phải dùng viết chích adrenaline (chẳng hạn như EpiPen) hoặc một liều insulin khi phải lưu thông trên đường thì nên hỏi nhà thuốc cung cấp cho những túi chứa thuốc có chức năng giữ lạnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>