Cách chăm sóc người bị bệnh trầm cảm

Việc điều trị bệnh trầm cảm thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm và thường điều trị ngoại trú, do đó rất cần sự chăm sóc, quan tâm của người thân. Do đó những người chăm sóc bệnh nhân trầm cảm cần lưu ý:

Cho bệnh nhân uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Không tự ý dừng hoặc điều chỉnh liều thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

cham soc benh nhan tram cam

Người bị bệnh trầm cảm cần sự quan tâm của người thân

Theo dõi các triệu chứng tâm thần

Bằng cách trả lời các câu hỏi: Giấc ngủ, ăn uống của bệnh nhân như thế nào? Đỡ buồn chán không? Có bi quan chán nản không? Đã quan tâm đến thú vui sở thích trước kia chưa? Tập trung chú ý khi nói chuyện như thế nào? Có chủ động nói chuyện, trình bày những vấn đề về sức khỏe của bản thân không? Đã quan tâm đến các hoạt động nghề nghiệp chưa? Tham gia các hoạt động xã hội?

Theo dõi ý tưởng và hành vi tự sát vì đây là triệu chứng nặng của bệnh.

Thông thường, bệnh nhân trầm cảm có ý tưởng bị tội, không xứng đáng, quá bi quan chán nản, cảm thấy bế tắc, không có lối thoát… nên dễ nảy ra ý tưởng và hành vi tự sát. Phải luôn theo dõi và kịp thời phát hiện bằng cách nói chuyện và tế nhị hỏi về những ý nghĩ này, lưu ý đến những hành vi khác thường như viết thư tuyệt mệnh, gọi điện thoại, nhắc đến tự sát trong những câu chuyện hằng ngày… Khi phát hiện ý tưởng hoặc hành vi tự sát, cần theo dõi chặt và đưa đến bệnh viện ngay.

cham soc benh nhan tram cam

Người bệnh trầm cảm cần được khám định kỳ

 Theo dõi tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Thông thường, các thuốc chống trầm cảm khi đã được bác sĩ chỉ định cho điều trị ngoại trú sẽ ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể bị khô miệng, táo bón, bí tiểu hoặc ngủ quá nhiều. Vì vậy, người nhà cần theo dõi tác tác dụng phụ của thuốc. Khi có các triệu chứng trên, cần thông báo cho bác sĩ biết để kịp thời điều chỉnh.

Cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân; không cần kiêng bất cứ chất gì.

Trong trường hợp sử dụng một số thuốc chống trầm cảm hoặc có bệnh cơ thể kèm theo, bệnh nhân có thể phải kiêng một số thức ăn theo hướng dẫn của thày thuốc. Cho bệnh nhân dùng nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi và axid amin cao như: cá, tôm, thịt, bò, thịt gà, đậu tương và các chế phẩm đậu nành; tránh uống rượu bia và các thứ kích thích.

cham soc benh nhan tram cam

Cần bổ sung chế độ ăn nhiều canxi cho người bệnh

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc phòng khám theo hẹn của bác sĩ điều trị.

Thông thường, bệnh nhân trầm cảm cần khám định kỳ hằng tháng, hằng quý… tùy theo tình trạng ổn định của bệnh.

Ngoài các vấn đề trên, người chăm sóc cần bảo đảm giấc ngủ tốt cho người bệnh, đồng thời khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động thể lực như tập thể dục, lao động tay chân.

Tạo ra hy vọng. Nhắc với người bệnh rằng trầm cảm là một bệnh chữa được và họ sẽ dần khá hơn. Nếu người thân của bạn đang được điều trị, hãy dịu dàng nhắc họ rằng việc điều trị cần có thời gian mới mang lại kết quả.

Đưa ra sự ủng hộ tích cực hơn nữa. Người bị trầm cảm thường cảm thấy mình vô dụng, và họ thường bị dày vò vì những lỗi lầm và thiếu sót của mình. Hãy gợi cho người thân của bạn về những ưu điểm và năng lực của họ, và họ có ý nghĩa với bạn như thế nào.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>