Cách chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm xoang

Cứ khi thời tiết thay đổi, bệnh viêm xoang lại là nỗi khổ của nhiều người bởi sự tái phát của bệnh thường xuyên sảy ra . Chuyên mục namthaoduoc.com xin chia sẻ đôi nét về cách chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm xoang

Chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm xoang

Nguyên nhân gây bệnh

Xoang là một hệ thống xương rỗng thuộc hộp sọ và nối tiếp, liên thông với nhau. Có nhiều xoang như: xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàn. Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm xoang như bị viêm nhiễm làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Đối với vi khuẩn thì có một số bình thường sống ký sinh ở trong xoang không gây bệnh, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh (ví dụ do niêm mạc xoang bị tắc nghẽn, bị viêm nhiễm do virút…).

Người ta gọi  các loại vi khuẩn này là vi khuẩn gây bệnh cơ hội. viêm xoang cũng hay gặp ở những người bệnh có cơ địa dị ứng (gặp phải thức ăn có tính chất gây dị ứng, phấn hoa, hóa chất, đang bị dị ứng như: mề đay, chàm, tổ đỉa, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng kéo dài…) làm cho niêm mạc các xoang bị phù nề gây chít hẹp hoặc tắc nghẽn tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển rồi gây bệnh. Người ta cũng gặp viêm xoang do bị sâu răng, nhiễm trùng răng, đặc biệt là ở hàm trên; người có sức đề kháng kém như người cao tuổi, trẻ em còi xương suy dinh dưỡng, những người mắc bệnh đường hô hấp mạn tính kéo dài (viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản…). Những người dùng kháng sinh không hợp lý làm cho vi khuẩn kháng lại kháng sinh cũng rất có thể bị viêm xoang. Ngoài ra, người ta thấy môi trường sống không trong sạch, khói bụi, khói bếp, khói thuốc lá cũng là những yếu tố thuận lợi dẫn đến viêm xoang.

Cách chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm xoang 

Cách chẩn đoán và phòng ngừa bệnh viêm xoang

Chuẩn đoán:

Do các xoang sau nằm sâu trong phía hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, không rõ như các xoang trước.

+  Nhức đầu, thường âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm.

Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống hỏng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở họng.

+  Do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho thành sau họng bị mủ kích thích nên bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt. Dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người phải nói nhiều. Ở người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, dễ lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm.

Ở trẻ em dễ đưa tới viêm khi – phế quản co thắt với cơn ho kéo dài về đêm, có thể khó thở, có tiếng thở rít như cơn hen.

+  Đặc biệt xoang sàng sau khi chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt(thị thần kinh) nên dễ gây mờ mắt: mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày càng tăng dần đưa tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh do viêm xoang cần được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cấp để cứu vãn sức nhìn.

+  Viêm xoang sau mạn khi thăm khám bằng đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có thể vẫn bình thường, phải soi mũi sau bằng gương nhỏ. Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vomg họng.

Với phim Xquang tư thế Hirtz cũng không cho thấy được các hình ảnh rõ rang(ngày cả khi chụp tốt) nên nếu có điều kiện chụp cắt lớp vi tính(CTScan) sẽ cho thấy hình ảnh các tổn thương xoang đầu đủ hơn.

Phòng ngừa bệnh viêm xoang

Để phòng bệnh viêm xoang, mọi người cần chú ý: Khi thời tiết thay đổi cần mặc ấm nhất là vùng cổ, ngực, mũi. Không tắm nước lạnh mà cần tắm nước nóng, trong buồng kín gió. Tắm xong cần lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay. Quan trọng nhất là hằng ngày cần vệ sinh họng, miệng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Giữ được họng, miệng không bị viêm, sẽ hạn chế rất nhiều đến việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát. Những người đã bị viêm xoang mạn tính và cả người bình thường, hằng ngày nên nhỏ vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý. Đối với trẻ em và người cao tuổi cần coi trọng đặc biệt tới việc vệ sinh đường hô hấp trên. Mỗi khi đi ra đường ngoài việc mặc ấm, thì phải đeo khẩu trang, nên dùng loại có khả năng hạn chế sự xâm nhập của bụi.

Cần lưu ý, khi nghi ngờ bị viêm xoang hoặc viêm đường hô hấp, thì cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng khám và có biện pháp điều trị dứt điểm. Tuyệt đối không tự chẩn đoán, không tự động mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm xoang. Những trường hợp viêm xoang mạn tính tái phát khi thời tiết thay đổi do chuyển mùa không nên dùng đơn của bác sĩ khám lần trước để điều trị cho lần tái phát và tuyệt đối không dùng đơn của người khác cũng có triệu chứng tương tự để mua thuốc tự điều trị cho mình.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>