Cách chọn thực phẩm giúp phòng bệnh cao huyết áp

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, khoa học cũng chứng minh rằng dinh dưỡng cũng góp phần phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả.

 

90% đến 95% các trường hợp cao huyết áp không rõ nguyên nhân. Chủng tộc, di truyền, tiền sử gia đình, lão hóa có thể đóng một vài trò. Bên cạnh đó một số nguy cơ như thừa cân, béo phì, ít vận động, chế độ ăn nhiều muối, căng thẳng, thuốc lá và rượu, ít kali và một số bệnh mãn tính như tiểu đường, mất ngủ, cholesterol cao cũng làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp.

Thực phẩm giúp phòng bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng

Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể làm tổn thương thành mạch máu, dẫn tới suy tim, tăng nguy cơ đột quỵ, phình mạch, mất trí nhớ. Do đó,  việc phòng bệnh cao huyết áp để duy trì mức huyết áp ổn định là cần thiết cho sức khỏe. Bên cạnh việc dùng thuốc thì kết hợp thảo dược và dinh dưỡng cũng có tác dụng tốt đối với huyết áp.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp lựa chọn đúng thực phẩm và đồ uống giúp phòng bệnh cao huyết áp:

1. Thực phẩm cần tránh: Đứng đầu danh sách các loại thực phẩm cần loại bỏ trong danh sách mua sắm là thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn. Thực phẩm đóng hộp có liên quan tới hơn 80 loại bệnh thông thường khác nhau trong đó có cao huyết áp. Chúng chứa nhiều natri gây giữ nước trong máu dẫn đến tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng các đồ hộp bằng nhựa để đựng thực phẩm bởi chúng làm tăng nguy cơ tim mạch.

Cách chọn thực phẩm giúp phòng bệnh cao huyết áp 2

Không nên dùng đồ hộp cho người cao huyết áp

2. Dùng trà:  Nghiên cứu cho thấy, những người uống trả dâm bụt liên tục trong khoảng 6 tuần có thể giảm được 7,2mmHg huyết áp tâm thu. Theo đó, loại trà này rất thích hợp cho những người tiền huyết áp cao (từ 120/80 đến 139/89mmHg). Bên cạnh đó, trà dâm bụt còn có tác dụng phòng bệnh cao huyết áp tái phát.

1- 3 ly trà dâm bụt có tác dụng ổn định huyết áp và hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Trà xanh cũng được chứng minh là mang nhiều lợi ích trong việc ổn định huyết áp. Trà xanh tự nhiên là một thứ thuốc hạ huyết áp tuyệt vời, đồng thời còn có tác dụng lợi tiểu và ức chế men tiêu hóa.

3. Tăng cường thực phẩm như: cần tây, bông cải xanh, cà rốt, cà chua, chuối. Chọn các thực phẩm an toàn, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu để bảo vệ gan của bạn.

Hành tây sống hay đã được nấu chín đều là một loại thuốc hạ huyết áp mạnh mẽ. Do đó, hãy thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày.

Rau bina, củ cải, rau đắng có tác dụng thư giãn mạch máu, rất tốt trong phòng bệnh cao huyết áp.

Cách chọn thực phẩm giúp phòng bệnh cao huyết áp 3

Rau xanh giúp phòng ngừa cao huyết áp

4. Tăng cường cá trong chế độ ăn hàng ngày: Cá hồi, cá thu, cá mòi có nhiều axit béo omega -3 có lợi cho tim và mạch máu.

Huyết áp cao được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, do đó, việc phòng ngừa không bao giờ là muộn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>