Cách chữa bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh do virus gây ra, rất dễ lây và có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng. Trong trường hợp bạn không đi tiêm vắc xin, bạn có thể bị lây nhiễm bệnh quai bị qua tiếp xúc với nước mắt, nước bọt, nước mũi của người bệnh thông qua hắt hơi, hoặc ho. Vậy cách chữa bệnh quai bị tại nhà như thế nào?

cach-chua-benh-quai-bi

1. Nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng bệnh quai bị càng sớm càng tốt để có phương pháp chăm sóc bản thân kịp thời thay vì chờ đợi cho các triệu chứng phát triển nghiêm trọng hơn.

Những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh quai bị là trẻ em và thanh thiếu niên, và những trẻ em từ 5-9 tuổi mà không tiêm phòng quai bị. Người lớn mà không tiêm phòng cũng có thể bị lây bệnh.

Các triệu chứng có thể nhìn thấy rõ nhất là sưng dọc theo đường quai hàm và tuyến nước bọt trên mặt. Triệu chứng đi kèm với bệnh quai bị là sốt, đau đầu, ớn lạnh, đau khi nhai và nuốt, mất cảm giác ngon miệng.

Những triệu chứng này thường sẽ bắt đầu trong vòng 12-25 ngày sau khi bạn bị lây nhiễm virus gây bệnh quai bị.

2. Uống nhiều chất lỏng như súp, nước canh, nước uống điện giải.

3. Nghỉ ngơi nhiều.

cach-chua-benh-quai-bi-3

Điều này bao gồm việc ngủ trưa khi cần thiết và không làm gì quá vất vả. Việc hoạt động nhiều và quá sức sẽ khiến bạn chậm phục hồi hơn.

4. Kiểm soát cơn sốt với thuốc ibuprofen hay acetaminophen, nhưng không nên uống quá nhiều.

Nên tránh xa aspirin và các thuốc chứa aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi. Aspirin được cho là gây ra hội chứng Reye ở trẻ em dùng aspirin.

5. Dùng khăn ấm để giảm sưng và đau ở mặt và cổ.

6. Tự cách li bản thân với những người xung quanh để tránh lây bệnh cho người khác.

Bạn không nên đi học  hoặc đi làm trong thời gian bị bệnh.

7. Ăn các loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh và mềm sẽ giúp bạn đỡ đau khi nhai và nuốt.

cach-chua-benh-quai-bi-1

Trái cây và hoa quả luôn là lựa chọn tốt và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp giảm các triệu chứng. Đặc biệt là các thực phẩm chống oxy hóa như các loại rau xanh, ớt, cà chua, anh đào, việt quất, các loại đậu, đậu phụ.

Trên đây là những cách chữa bệnh quai bị mà bạn có thể áp dụng khi bị bệnh. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>