Cách chữa bệnh thận yếu với 4 món ăn bổ dưỡng

Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc bệnh thận. Sử dụng món ăn bổ dưỡng, thích hợp với người bệnh là một trong những cách chữa bệnh thận yếu rất hiệu quả.

 

 

Những cách chữa bệnh thận yếu 1

Khoảng 8 triệu người dân Việt mắc bệnh thận

Thận là một trong những bộ phân quan trọng của con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc máu, bài tiết các chất cặn bã ra bên ngoài (urê, acid uric, creatinin,…) thông qua nước tiểu, giúp duy trì sự cân bằng của môi trường bên trong cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, khoa học của người bệnh.Khi bệnh nhân gặp vấn đề về thận sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi, thể lực suy giảm, tiêu nhiều về đêm… Lâu dần, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Một số món ăn bài thuốc sau đây có thể là cách chữa bệnh thận yếu vô cùng hiệu quả, đơn giản, dễ thực hiện và khá tiện lợi.

– Với trường hợp bệnh nhân thận yếu kèm các triệu chứng như miệng khô, buồn nôn, nôn, bụng đau tức, đầy bụng, bí đại tiện, nước tiểu có màu trắng trong, sắc lưỡi nhợt nhạt, chất lưỡi khô, rêu nhớt, thiếu máu, lượng ure trong thận cao, huyết áp tăng thì lấy khoảng 10g hạt cau và 50g gạo tẻ nấu cháo hạt cau. Cho hạt cau vào nồi sắc lấy nước, bỏ bã và cho nước vào đun sôi lên, cho thêm gạo tẻ vào rồi nêm nếm gia vị phù hợp. Bạn nên ăn khi cháo còn ấm nóng, dùng liên tục.

Những cách chữa bệnh thận yếu 2

Hạt cau có thể dùng làm nguyên liệu cho món ăn chữa thận yếu

– Khi người bệnh có các triệu chứng như sắc da nhợt nhạt, chân tay yếu, chán ăn, ăn ít, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhợt nhạt, mạch yếu, nước tiểu trong, da khô,…thì nên cho họ ăn những món cháo có khả năng ôn thận bổ tỳ. Lấy 10g bạch truật, 1 cái dạ dày lợn, 50-100g gạo tẻ, 10 hạt cau, gừng tươi. Làm sạch dạ dày rồi cắt thành những miếng nhỏ, sắc gừng lấy nước cốt. Sau đó cho tất cả vào nồi nấu cháo có thể dùng ngay. Đây là cách chữa bệnh thận yếu khá hiệu quả và được khá nhiều người áp dụng vì tính đơn giản và tiện lợi của nó.

Những cách chữa bệnh thận yếu 3

Cá mực là món ăn rất tốt cho người thận yếu

– Chuẩn bị 50g cá mực, 15 nhân hạt đào cùng hành, gừng và lượng muối thích hợp. Cá mực ngâm nước, làm sạch, loại bỏ xương rồi cho vào nồi đất cùng với nhân hạt đào. Đổ nước vừa đủ, thêm gừng, hành và chút muối rồi đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa, đun cho tới khi mực nhừ có thể dùng ngay. Bài thuốc này dùng khi người bệnh có các biểu hiện như buồn nôn, nôn, người nóng, choáng váng, có cảm giác mệt mỏi, miệng khô, da bị ngứa, lưỡi bị tím, đầu đau.

–  Chuẩn bị khoảng 15g kỷ tử, 50g gạo nếp và một chút đường trắng. Cho tất cả vào nồi đất cùng khoảng 500ml nước, nấu cho tới khi gạo nếp chín nhừ thì tắt bếp. Ủ ấm khoảng 5 phút rồi bắc ra ăn.

Những cách chữa bệnh thận yếu từ các món ăn bổ dưỡng, bài thuốc trên có thể dùng cho mọi đối tượng mắc bệnh. Bạn  nên sử dụng chúng hàng ngày, với liều lượng nhất định để có kết quả tốt nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>