Cách chữa bệnh vảy nến da đầu

80% bệnh nhân vảy nến phát triển mảng bám trên da đầu và đa số trong số đó kéo dài ít nhất 5 năm. Do đó tìm hiểu cách chữa bệnh vảy nến da đầu là rất cần thiết.

 

Bệnh vảy nến da đầu không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau đớn cho người bệnh. Các mảng bong tróc da đầu thường gây ngứa và lan rộng ra chân tóc, mặt và xung quanh tai. Trong một số trường hợp, bệnh vảy nến da đầu gây rụng tóc.

Cách chữa bệnh vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến gây mất thẩm mỹ cho người bệnh

Về lý thuyết, cách chữa bệnh vảy nến bao gồm điều trị tại chỗ và sử dụng tia UV để áp dụng trên các khu vực khác của cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này gặp khó khăn khi áp dụng trên da đầu. Rất khó để thoa thuốc dưới mái tóc, hoặc thuốc có mùi khó chịu hay dị ứng. Tóc cũng hạn chế tiếp xúc của da đầu với ánh sáng tia cực tím.

Bên cạnh đó, luôn có cách chữa bệnh vảy nến da đầu khác mà người bệnh có thể áp dụng:

Thuốc bôi: Các loại thuốc thoa trực tiếp để điều trị vảy nến da đầu có trong các công thức như dầu gội, gel, bọt và thuốc mỡ. Ngoài trừ dầu gội, các loai thuốc còn lại có thể áp dụng thoa ít nhất 14 phút sau đó, thuốc phải được giữ trên da đầu ít nhất vài giờ. Hầu hết trường hợp có thể sử dụng 1 – 2 lần mỗi ngày trong vài tuần hoặc vài tháng mà không có tác dụng phụ nguy hiểm.

Corticosteroid: Đây là thuốc được dùng phồ biến để chữa bệnh vảy nến trên da. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ như giãn tĩnh mạch, mỏng da.  Lạm dụng steroid tại chỗ cũng có thể dẫn đến ức chế của hệ thống sản xuất steroid trong cơ thể ( các vùng dưới đồi -tuyến yên- thượng thận), có thể gây bùng phát bệnh vảy nến trở lại.

Corticosteroid thường được áp dụng 3 – 4 lần một tuần và kết thúc sau 3- 4 tuần điều trị.

Cách chữa bệnh vảy nến da đầu 1

Coricosteroid không nên dùng kéo dài

Chất  tương tự vitamin D3: Đây là cách chữa bệnh vảy nến da đầu đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Calcipotriene hay calcipotriol là chất tương tự vitamin D 3 phổ biến nhất có tác dụng tốt hơn cả vitamin D 3 tự nhiên do không làm tăng nồng độ canxi trong máu bất thường. Bệnh nhân có thể dùng thuốc an toàn trong 12 tháng.

Calcipotriene không có hiệu quả nhanh chóng như Corticosteroid. Phải sau 8 tuần sử dụng mới có hiệu quả. Trong một nghiên cứu thì 80% người bị bệnh vảy nến da đầu có cải thiện tình trạng bệnh sau khi dùng kem dưỡng calcipotriene sau 10 tuần.

Quang trị liệu:  Do tóc che chắn, liệu pháp sử dụng tia UVB truyền thống không có hiệu quả tốt cho người bị bệnh vảy nến da đầu. Tuy nhiên, trong một vài báo cáo gần đây cho thấy, đã có thành công khi sử dụng tia laser 308 nm excimer áp dụng trên da đầu. Các tia lazer tạo ra các điểm sáng tia cực tím nhắm chính xác vị trí các mảng bong tróc trên da đầu.

Trong nghiên cứu với 35 bệnh nhân bị mắc bệnh vảy nến da đầu trước đó không thể điều trị với thuốc bôi đã được sử dụng tia lazer hai lần một tuần trong 11 tuần. Kết quả hầu như các bệnh nhân đều cải thiện từ 50% – 95% tình trạng bệnh.

Cách chữa bệnh vảy nến da đầu 2

Quang trị liệu có tác dụng tốt trong một số trường hợp

Là bệnh tự miễn dịch, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để có cách chữa bệnh vảy nến da đầu hiệu quả nhất.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>