Cách chữa bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là bệnh khá phổ biến tuy nhiên chưa nhiều người hiểu rõ về căn bệnh này. Bạn cần hiểu rõ về bệnh thì mới có cách chữa bệnh viêm xoang thích hợp.

cach-chua-benh-viem-xoang

Trước hết, hãy nói sơ qua một chút về bệnh viêm xoang.

Các xoang là các khoang nhỏ trong hộp sọ thường chứa đầy không khí. Chúng sản xuất chất nhờn, giúp ngăn các chất gây dị ứng và chất gây ô nhiễm.

Có hai loại viêm xoang cơ bản: viêm xoang  cấp tính và mãn tính.

cach-chua-benh-viem-xoang-2

Viêm xoang mãn tính kéo dài hơn 12 tuần và có thể kéo dài trong nhiều năm. Viêm xoang mãn tính khó điều trị, trong khi viêm xoang cấp tính không kéo dài và cũng dễ điều trị hơn.

Cách chữa bệnh viêm xoang

- Thuốc kháng sinh. Nếu bác sĩ cho rằng nguyên nhân bệnh viêm xoang của bạn là do vi khuẩn gây ra, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh chỉ là một cách chữa bệnh viêm xoang do vi khuẩn gây ra chứ không áp dụng được nếu bệnh do virus hoặc các vấn đề khác gây ra.

- Thuốc giảm đau. Nhiều người bị viêm xoang có thể dùng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, bạn nên làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn và không dùng quá 10 ngày. Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc xịt mũi thì không nên sử dụng hơn 3 ngày.

cach-chua-benh-viem-xoang-3

- Thuốc dị ứng. Nhiều trường hợp viêm xoang là kết quả của dị ứng không kiểm soát. Nếu bạn bị dị ứng, việc uống thuốc và kiểm soát môi trường xung quanh bạn là một cách chữa bệnh viêm xoang.

- Steroid. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa steroid dạng hít để làm giảm sưng trong màng xoang. Nếu bị viêm xoang mãn tính, bạn cũng có khả năng được kê để sử dụng steroid dạng uống.

- Phẫu thuật. Đôi khi, khi bạn bị chuẩn đoán mắc viêm xoang mãn tính do tắc nghẽn vật lý như có polyp chẳng hạn, thì phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng xoang làm cho nó khô ráo hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>