Cách chữa trầm cảm từ thói quen đơn giản

Khoảng 5% dân số thế giới có dấu hiệu trầm cảm. Cách chữa trầm cảm hiệu quả cần kết hợp đầy đủ giữa các yếu tố như dùng thuốc, liệu pháp tâm lý và thói quen hàng ngày.

 

Những cách chữa trầm cảm 1

Tưởng tượng ra những hình ảnh khiến bạn vui, thư giãn nhất chính là cách đơn giản điều trị trầm cảm

Trầm cảm là chứng bệnh rối loạn cảm xúc , gây ảnh hưởng tới trạng thái tinh thần cũng như thể chất của người bệnh. Nguyên nhân gây trầm cảm có thể bắt nguồn từ chính cuộc sống hàng ngày của người bệnh: áp lực công việc, học hành, xã hội, stress hoặc chịu ‘cú sốc’ tinh thần, tổn thương não bộ…Khi mắc trầm cảm, người bệnh thường có xu hướng lánh xa mọi người, thường xuyên mệt mỏi, cáu gắt, nổi giận vô cơ, không có hứng thú với hoạt động xung quanh, xuất hiện các suy nghĩ tiêu cực…Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cách chữa trầm cảm toàn diện nhất, ngoài việc uống thuốc, liệu pháp tâm lý, người bệnh cũng cần được hướng suy nghĩ tích cực, rèn luyện thói quen lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày. Một số phương pháp sau đây có thể giúp người bệnh cải thiện dễ dàng tình trạng bệnh của mình:

 Đi dạo 15 phút mỗi ngày

Khi trạng thái tinh thần của  bạn không ổn định, luôn chịu áp lực, căng thẳng thì hãy đứng dậy và bước ra khỏi căn phòng ngột ngạt và bước ra ngoài không gian rộng lớn bên ngoài. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng đi dạo sẽ giúp não bộ con người trở nên khỏe mạnh hơn, trí não minh mãn hơn do chất endorphin giảm hóc môn giảm căng thẳng được sản sinh ra nhiều hơn. Nên đi dạo tại những nơi có nhiều cây xanh, yên tĩnh, trong lành để có thể của bạn có thể thực sự được thư giãn, nghỉ ngơi.

Hít thở sâu

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard đã chỉ ra rằng việc hít thở sâu có tác dụng hồi phục chức năng cho một số cơ quan bị tổn thương do trầm cảm gây ra: huyết áp, trạng thái của một số loại gen…Một vài bài tập thở hay đơn giản chỉ cần hít thở sâu một chút cũng có thể đánh tan những cơn lo lắng, buồn bực, giải tỏa căng thẳng và stress rất hiệu quả. Vai trò của việc hít thở rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng thể chất cũng như tinh thần của mỗi người.

Những cách chữa trầm cảm 2

Hít thở sâu giúp bạn cân bằng trạng thái tinh thần

Tưởng tượng hình ảnh:

Đây chính là cách chữa trầm cảm đơn giản, tiết kiệm thời gian và giúp người bệnh lấy lại cân bằng một cách tốt nhất cơ thể. Ở bất cứ đâu ( nơi làm việc, phòng trống, ngoài đường, trên xe bus), bất cứ khi nào bị stress hãy có gắng tưởng tượng ra những hình ảnh có thể khiến bạn mỉm cười, cảm thấy thoải mái. Có thể là một khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh, một không gian rộng rãi, sáng sủa, không khí vui tươi, tràn ngập sắc màu, một chuyến du lịch với vô vàn cảnh đẹp…Bất cứ điều tuyệt vời nào bạn có thể tưởng tượng ra. Hãy thử dù chỉ một lần, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả từ phương pháp này mang lại.

Ăn đồ ăn vặt

Một vị giáo sư Tâm thần học của Đại học Columbia đã chỉ ra sự liên kết chặt chẽ giữa dạ dày với trạng thái tinh thân của não bộ. Theo đó, dạ dày chính là chất xoa dịu những ‘tổn thương’ do stress gây ra đối với cơ thể. Stress chính là sự rối loạn giữa việc điều khiển của não bộ đối với hệ miễn dịch trong khi dạ dày lại chính là cơ quan lớn nhất của hệ thống miễn dịch.

Những chiếc bánh Cupcake dễ thương, một nắm hạt khô ngon lành, quả tảo, quả bơ…đều có thể khiến cho tâm trạng của bạn trở nên thoải mái hơn. Khi thường thức chúng hẫy cố gắng thư giãn thật tốt, chỉ tập trung vào việc thưởng thức hương vị của nhưng đồ ăn yêu thích cức bạn…

Những cách chữa trầm cảm 3

Ăn vặt giúp xoa dịu tinh thần, đặc biệt hiệu quả với nữ giới

Nghe nhạc không lời

Có rất nhiều bạn cho rằng nghe nhạc không lời rất khó hiểu, chỉ phfu hợp với những người có học thức cao. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Bất cứ đối tượng nào, nhạc không lời cũng có thể mang lại những cảm nhận, ảnh hưởng nhất định. Hơn nữa, chúng còn có tác dụng giảm huyết áp, giàm hàm lượng hóc môn gây stress, xoa dịu tinh thần, làm chậm nhịp tim…Tuy nhiên, nếu nhạc không lời khiến bạn khó chịu thì bạn cũng có thể thử với những bản nhạc, bài hát mà mình yêu thích bởi âm nhạc có sức mạnh kì diều đối với trạng thái tinh thần của con người.

Một số cách chữa trầm cảm trên có thể áp dụng trong giai đoạn đầu của bệnh hoặc cũng có thể sử dụng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Thêm vào đó, những thói quen tích cực này cũng phù hợp với tất cả mọi người, chúng sẽ giúp tất cả có một cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>