Cách chữa trĩ ngoại với bài thuốc Cổ truyền

Ở Việt Nam, có khoảng 35-50% người mắc trĩ ngoại trong tổng số người mắc bệnh trĩ. Những cách chữa trĩ ngoại khá đa dạng, tuy nhiên người bệnh vẫn yêu thích bài thuốc cổ truyền hơn.

 

Tìm hiểu cách chữa trĩ ngoại 1

Tỷ lệ bệnh nhân mắc trĩ ngoại khá cao

Bệnh trĩ là hiện tượng các đám tĩnh mạch ở phần mô gần hậu môn bị phình dãn vượt mức quy định. Bệnh trĩ gồm có trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó, trĩ ngoại xảy ra khi phần tĩnh mạch bị giãn nằm ngoài hậu môn trực tràng. Bệnh khá phổ biến và thường những người cao tuổi dễ mắc bệnh.  Tuy không đe dọa tới tính mạng nhưng căn bệnh khó nói này luôn mang lại những phiền phức khó chịu trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Những cách chữa trị ngoại với bài thuốc sau đây sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh trở lại.

– Chuẩn bị 40g lá huyết dụ tươi, 20g  lá cây sống đời tươi, 20g lá cây cỏ mực rửa sạch. Sau đó sắc uống, ngày dùng 2 lần và uống khi đói hoặc trước bữa ăn.

Tìm hiểu cách chữa trĩ ngoại 2

Nhọ nồi hay cây cỏ mực là một trong những dược liệu trị trĩ ngoại

– Lấy 20g ngẫu tiết, 16g trắc bá diệp, 16g bồ hoàng, 20g cỏ mực sao đen chúng lên. Sau đó đem sắc uống trước bữa ăn hoặc khi bị chảy máu. Ngày uống 2 lần.

– Dùng các loại lá sen tươi, lá ngãi cứu tươi, lá trắc bá tươi, sinh địa hoàng tươi rửa sạch rồi giã nát hoặc xay sinh tố lấy nước cốt uống. Mỗi loại lấy lượng khoảng 30-40g. Uống 2-3 lần một ngày và uống trước bữa ăn khoảng 30p đến 1 tiếng. Cách chữa trĩ ngoại này còn có thể trị bệnh như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ, béo phì…

Tìm hiểu cách chữa trĩ ngoại 3

Hoa kinh giới cũng có thể chữa trĩ ngoại

– Các loại hoa hòe, hoa kinh giới, lá trắc bá sao đen, chỉ xác sao lên. Những loại này có chung lượng như nhau. Sau đó đem chúng phơi sấy khô rồi tán rây lấy bột rồi cho vào lọ bảo quản. Khi uống lấy pha với nước đun sôi để nguội hoặc nước cơm, mỗi là uống khoảng 10g. Mỗi ngày có thể uống 2-3 lần, uống trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc khi phát hiện ra máu. Tùy vào tình trạng của bệnh mà cho thêm các dược liệu như : cỏ mực, địa du, bồ hoàng…

– Khi trĩ ra máu thì lấy vỏ quá ấu sấy khô lên, đốt rồi tán thành bột nhỏ mịn. Trộn với dầu mè để đắp lên trĩ, ngày từ 3-4 lần.

Cách chữa trĩ ngoại khi ra máu khác cũng khá hiệu quả đó là lấy 60g vỏ quả ấu, 8g cỏ mực, 8g hoa hòe, 8g hương sen, 8g trắc bá diệp sao đên rồi sắc lấy nước uống. Ba bát lấy một bát rưỡi, uống trước bữa ăn, ngày uống 2 lần.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>