Cách điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần

Thiếu i ốt là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ đơn thuần. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường liên quan đến hormone tuyến giáp . Cách điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần bao gồm thuốc kết hợp chế độ ăn uống hợp lý

Cách điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần

Bệnh bướu cổ đơn thuần là gì?

Bướu cổ đơn thuần (simple goiter) hay bướu cổ không độc (nontoxic goiter), bướu cổ bình giáp (euthyroid goiter) là tên gọi chỉ tình trạng to ra của tuyến giáp hoặc dưới dạng lan tỏa hoặc dưới dạng nhân, nhưng không liên quan đến tình trạng nhiễm độc giáp hoặc thiểu năng giáp. Đó cũng không phải là hậu quả của quá trình tự miễn dịch, viêm nhiễm hay u tân sinh tuyến giáp (thyroid neoplasm).

Nguyên nhân gây bệnh bướu cổ đơn thuần

Cách điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần

Nguyên nhân thường gặp nhất ở bệnh bướu cổ – đần độn là do cơ thể thiếu iod. Khi nói đến bệnh bướu cổ thiếu iod thì chúng ta phải nói đến sự liên quan giữa iod và tuyến giáp trạng. Tuyến giáp trạng là nơi tổng hợp hormon giáp – một hormone rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của vỏ não và kiểm soát các chức năng của các tổ chức cơ thể. Iod là nguyên liệu tuyến giáp tổng hợp hormone giáp. Khi cơ thể thiếu iod thì hormone tuyền giáp giảm xuống kích thích tuyến yên tăng tiết kích tốt giáp (TSH). TSH đã làm cho tuyến giáp phình to ra để tổng hợp đủ lượng hormone tuyến giáp cho cơ thể.

Về nguyên nhân, theo y học cổ truyền, bướu cổ đơn thuần là bệnh lý chủ yếu là do khí trệ, đàm thấp, nghĩa là người bệnh có tỳ khí kém, thêm ảnh hưởng của thức ăn, nước uống làm cho đàm thấp nội sinh, đàm thấp sinh nhiều càng tăng thêm khí trệ mà sinh bệnh. Hoặc do tức giận, thướng can, can khí không thông đạt, uất nên sinh đờm, đờm khí kết ở cổ mà sinh bệnh. Triệu chứng biểu hiện trên lâm sàng chủ yếu là to tuyến giáp, bướu có thể cứng và có nốt cục.

Tùy vào cơ địa và thể trạng bệnh nhân có thể gia giảm các vị thuốc: Hải tảo, hải đới, hải phù thạch, thanh trần bì, thanh mộc hương, tam lăng (chế giấm). Tất cả đem tán bột thật mịn, luyện với mật thành tảng, mỗi ngày uống 2 lần.

Cách điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần 

Trong điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần, thường dùng hormone giáp để ngăn chặn tiết chế TSH của tuyến yên theo cơ chế điều hào ngược. Khi nồng độ TSH giảm, tuyến giáp ngừng hoặc giảm hoạt động dẫn tới giảm khối lượng tuyến giáp. Và lượng hormone đưa vào cũng đáp ứng những nhu cầu của cơ thể. Vấn đề đặt ra ở đây là người thầy thuốc phải xác định được lượng hormone giáp tối ưu đủ để ức chế tuyến yên mà không gây có hiệu quả. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng hormone giáp với liều thấp hơn liều lượng này sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng hormone giáp vừa đủ. Như vậy, biện pháp hormone giáp có 2 cách sử dụng: cách thứ nhất là thay thế hoàn toàn, cách thứ hai là bổ sung thêm hormone giáp cho cơ thể.

Một số bác sĩ tỏ ra băn khoăn về việc có nên phối hợp sử dụng iod trong khi đang sử dụng hoormon giáp để điều trị bướu cổ đơn thuần hay không? . Cơ chế điều trị bằng hormone giáp trong bướu cổ đơn thuần nhằm giảm hoặc ngừng sự tổng hợp, chế tiết các hormone giáp, nên việc cung cấp iod để tổng hợp hormone giáp trong thời gian này không có ý nghĩa gì. Chúng ta có thể bổ sung iod xen kẽ giữa các đợt điều trị bằng hormone giáp nếu bệnh nhân cư trú ở khu vực bướu cổ địa phương.

Khi điều trị bướu cổ đơn thuần bằng hormone giáp với liều tối ưu ( 150-200 microgam/ngày trong thời gian từ 3-6 tháng, tuyến giáp sẽ được nghỉ ngơi tương đối dài, nếu ngừng thuốc đột ngột thì bệnh nhân dễ mắc chứng thiểu năng giáp thoáng qua trong khoảng 1 tuần sau khi ngừng thuốc. Bởi vậy cần giảm liều trước khi ngừng thuốc. Những trường hợp điều trị bằng hormone giáp với liều thấp ( 50-100 microgam/ngày) thì ít có hiệu quả và khi ngừng thuốc đột ngột cũng không có ảnh hưởng gì tới chức năng tuyến giáp. Và khi sử dụng hormon giáp liều thấp, người bệnh dùng muối iod hoặc các chế phẩm có iod hàng ngày

Các thuốc được điều chế, tổng hợp từ hormone giáp thường dùng hiện nay là:

- Tinh chất giáp: thyreoidin, extrait thyroidien, thyrotin B… Các thuốc này được bào chế từ tuyến giáp của bò, lợn cừu…

- Các hormone giáp tổng hợp: thyroxin (T4), biệt dược: L.thyroxin, Levothyrox, thyrax, Triodothyronin (T3), Liothyronin…

- Phối hợp cả T3 và T4, enthyral, thyrocom.

Người bệnh không nên tùy tiện dùng hormone giáp để tự điều trị bướu cổ cho mình, mà cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân sử dụng hormone giáp trong những trường hợp bướu cổ có tăng năng giáp.

Nguyên tắc ăn uống

Sưng tuyến giáp dạng địa phương thường do ăn uống thiếu iod gây nên, vì thế cần bổ sung thêm thức ăn có hàm lượng iod cao như hải sản sò, ngao, hải đới… và quan trọng nhất là muối iod cần dùng thường xuyên.

Sưng tuyến giáp trạng dạng phân tán tiêu hao iod trong cơ thể, trong các thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai, giai đoạn dậy thì… thường phát sinh bệnh, do đó trong thời kỳ này cần bảo đảm cung cấp đủ iod cho cơ thể qua các thức ăn có nhiều iod nhất là hải sản và sử dụng muối iod thường xuyên.

Nguyên nhân bệnh sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần, Đông y cho rằng đó là sự ngưng kết của đờm ẩm, cách chữa nên tiêu đờm, làm mềm khối rắn, tan kết, thức ăn như hải tảo, sò biển, mẫu lệ, xuyên bối…

Một vài thức ăn có thể dẫn tới phát sinh bệnh nên ăn ít như cải củ, rau cải trắng…

Một số món ăn, bài thuốc

Bài 1: Hải đới 100g, rửa sạch, nấu chín, ăn mỗi ngày 1 lần, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

Bài 2: Sứa 50g, rửa sạch, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị, có thể ăn thường xuyên, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

Bài 3: Đậu tương 150g, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị nấu ăn thường xuyên, dùng chữa bướu cổ đơn thuần.

Bài 4: Sò biển 50g, tử thái 50g, rửa sạch cho vào nồi nấu canh, có thể ăn thường xuyên, dùng cho người bị sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương.

Bài 5: Hẹ 150g, thịt ngao sò 100g, rửa sạch thái vụn, xào chín, dùng cho người bướu cổ rõ rệt.

Bài 6: Hồng xanh 1.000g, rửa sạch giã nát, nước hồng cho vào nồi đun tới chín đặc, thêm mật ong bằng số lượng nước hồng vào, sắc tới đặc, đợi nguội dùng ăn, ngày 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh, liệu trình 1 tháng, dùng cho người sưng tuyến giáp trạng rõ rệt.

Bệnh bướu cổ đơn thuần hay sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần, việc phòng bệnh và điều trị không thể coi nhẹ. Lấy ăn uống để phòng và chữa trị có hiệu quả rất tốt, lấy nguyên tắc là tăng thêm hấp thu thức ăn chứa iod, làm mềm khối rắn kêt tụ, thông khí giải uất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>