Cách điều trị bệnh đau đầu căng cơ

Bệnh đau đầu căng cơ là bệnh lý thường gặp khi chúng ta thường xuyên bị stress  . Cách điều trị bệnh đau đầu căng cơ  cũng khá đơn giản và hoàn toàn dễ dàng thực hiện

Cách điều trị bệnh đau đầu căng cơ

Bệnh đau đầu căng cơ  là gì?

Còn được gọi là đau đầu mãn tính hàng ngày hoặc đau đầu mãn tính không thay đổi, đau đầu do căng thẳng là loại phổ biến nhất ở người lớn và thanh thiếu niên. Loại đau đầu co cơ này gây ra những cơn đau đầu từ nhẹ đến vừa phải và diễn ra trong một khoảng thời gian dài.

Tiêu chuẩn để chẩn đoán đau đầu căng cơ là người bệnh có ít nhất 8-10 cơn đau, mỗi cơn kéo dài từ 30 phút đến 5-7 ngày, mỗi tháng có dưới 15 ngày bị đau. Bệnh nhân có các triệu chứng kèm theo như đau đầu âm ỉ, không theo mạch đập, cường độ đau ở mức độ trung bình, không tăng khi gắng sức hay hoạt động thể chất. Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác là đau đầu căng cơ, cần có đủ hai triệu chứng: không buồn nôn hay nôn, không có triệu chứng sợ ánh sáng hay tiếng động (hoặc chỉ có một trong hai)

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu căng cơ 

 Chưa được biết rõ.

- Có một số giả thuyết về nguyên nhân đau đầu căng cơ:
+ Do căng cơ vùng đầu cổ.

+ Do rối loạn chức năng bộ lọc cảm giác đau ở não.

+ Do sự thay đổi nồng độ một số hóa chất ở não: serotonin, endorphins,

Nitric Oxide.

- Yếu tố thuận lợi khởi phát cơn đau đầu:
+ Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

+ Uống nhiều rượu

+ Làm việc trong môi trường ồn ào.

+ Căng thẳng trong gia đình hay ngoài xã hội.

 Cách điều trị bệnh đau đầu căng cơ 

Cách điều trị bệnh đau đầu căng cơ

Loại bỏ các yếu tố khởi phát cơn đau đầu: không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn các loại thức ăn, thức uống (trừ khi một loại nào đó là nguyên nhân thường xuyên gây ra cơn đau đầu) mà nên điều chỉnh chế độ ăn uống cho cân bằng, hợp lý; phân bố thời gian học tập, công tác và nghỉ ngơi phù hợp để hồi phục sức khỏe; đảm bảo ngủ đủ giấc (7 – 8 giờ/mỗi đêm hoặc sau ngủ dậy cảm giác thoải mái); biết chấp nhận, bằng lòng với thực tế; có thái độ tích cực trong cuộc sống, biết cách giải tỏa tâm lý nặng nề dễ chán nản, tham gia vào các hoạt động xã hội, sống hòa nhập với cộng đồng.

Tập thể dục dưỡng sinh đúng phương pháp, thường xuyên sẽ làm giảm triệu chứng đau đầu rõ rệt: luyện thư giãn là bài tập dưỡng sinh điều trị đau đầu hiệu quả, dễ thực hiện và áp dụng được cho tất cả mọi người.

Lưu ý: Các trường hợp đau đầu do căng cơ đều có thể chữa khỏi dễ dàng khi được phát hiện sớm, người bệnh tham gia điều trị tích cực, tập luyện thường xuyên. Ngược lại khi bệnh trở thành mạn tính thì việc điều trị rất khó khăn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>